Thứ ba, ngày 30/11/2021 - 21:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:19, Thứ 6, 15/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội từng bước thích ứng an toàn, nới lỏng cửa ngõ

(ANTV) - Hà Nội sẽ đi từng bước chắc chắn/ để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh để phục hồi và phát triển kinh tế. 

 

 

Chủ trương của Thành phố là an toàn đến đâu mở cửa đến đó; vừa mở cửa, vừa thăm dò, đánh giá, không mở ồ ạt; chống dịch để sản xuất và sản xuất để phục vụ chống dịch.

Và để có thể đạt được những mục tiêu đề ra, song song với các biện pháp đồng bộ, toàn diện, điều quan trọng nhất chính sự hợp tác của từng người dân và mỗi tổ chức, doanh nghiệp, bởi chỉ một chút lơ là, những thành quả của hệ thống chính trị và nhân dân sẽ mất. 

Hàng quán được mở cửa đón khách tại chỗ - đây là niềm vui của tất cả những người kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, vừa khôi phục kinh tế vừa làm tốt công tác phòng chống dịch, khoảng cách vẫn phải được đảm bảo, khách đến quán vẫn check mã code. 

Còn tại các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn thành phố, sau nhiều tháng tạm ngừng hoạt động hoặc phải chia ca, nhiều đơn vị đã huy động 100% người lao động đi làm. Trong đó, việc chăm lo tới đời sống người lao động cũng là một bài toán được quan tâm hàng đầu.

Đến thời điểm này, Hà Nội gần như đã phục hồi lại trạng thái bình thường. Các phương tiện công cộng cũng đã chính thức được lưu thông. Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh và với những chiến lược được Thành phố đặt ra trên căn cứ khoa học và trao quyền cho từng “pháo đài” xã, phường, nơi trực tiếp phòng, chống dịch COVID-19. Sự linh hoạt này giúp Thành phố theo kịp diễn biến thực tế của dịch bệnh. Nếu quy định thích ứng an toàn với đại dịch được thực hiện nghiêm túc, chắc chắn Thủ đô sẽ có diện mạo khác trong trạng thái bình thường mới trong những ngày sau.

Hà Nội sẽ đi từng bước chắc chắn để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh để phục hồi và phát triển kinh tế. Song song với các biện pháp đồng bộ, toàn diện. Nhiệm vụ quan trọng này đòi hỏi sự hợp tác của từng người dân và mỗi tổ chức, doanh nghiệp, bởi nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 vẫn còn.

Theo thống kê trên cổng Tiêm chủng Quốc gia, tính đến trưa ngày 15/10, cả nước đã tiêm được hơn 59,8 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Như vậy có thể thấy tốc độ tiêm chủng vaccine đang tiếp tục được đẩy mạnh. 

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ. Trong đó, một trong những tiêu chí đánh giá cấp độ dịch của các địa phương là độ bao phủ vaccine. Cụ thể, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng COVID-19 phân theo 2 mức (từ 70% trở lên và dưới 70%).

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu trong tháng 10, tối thiểu 80% người từ 65 tuổi trở lên phải được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Từ tháng 11, tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều.

Hàng loạt chốt kiểm soát cửa ngõ Thủ đô dừng hoạt động

Nhiều chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ Hà Nội từ sáng 15/10 đã bắt đầu nới lỏng việc kiểm tra các thủ tục, bỏ giấy đi đường. Các phương tiện qua chốt lưu thông nhanh chóng.

Cụ thể, Hà Nội tạm rút chốt kiểm dịch số 8 - đây là chốt cửa ngõ Thủ đô nằm trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua địa bàn tỉnh Hưng Yên, 21 chốt còn lại vẫn hoạt động. Lý giải về việc tháo gỡ chốt số 8 trong sáng 15/10, lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, vì chốt trên nằm trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, nay tỉnh Hưng Yên yêu cầu dừng việc lập chốt tại đây vì tỉnh trên đã thực hiện theo Nghị quyết 128, nên lực lượng công an Hà Nội phải tạm thời rút chốt.

Lãnh đạo Công an TP Hà Nội cũng cho biết, hiện nay Thành phố chưa có chỉ đạo gì về việc gỡ bỏ các chốt ra vào thủ đô, nên lực lượng công an vẫn triển khai như cũ. Tuy nhiên, hiện các chốt cửa ngõ không còn kiểm tra giấy đi đường, giấy xác nhận công việc, lý do để vào ra Hà Nội.

 

Thăm dò khán giả