Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 01:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 2, 24/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội trồng cây xanh dưới lưới điện cao áp gây bất an

(ANTV) - Trên tuyến đường Trần Nhật Duật, hàng trăm cây bàng Đài Loan có đường  kính từ 30-40cm, cao từ 7 đến 8m được trồng ngay dưới và mọc sát vào đường lưới điện 110KV có độ cao từ 16m tới 18m. Theo ghi nhận, nhiều người dân lo ngại về sự phát triển nhanh chóng của loài cây này sẽ mọc cao lên và chạm vào đường dây điện cao thế, gây cháy nổ nguy hiểm.

Anh Nguyễn Văn Lợi, người dân sống tại Phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội lo lắng: "Nếu mà cây lớn lên trong mùa mưa bão thì gió sẽ quật cây vào trong những đường dây điện thì sẽ gây ra chập, cháy, nổ. Mà cháy nổ như thế gây ảnh hưởng rất nhiều đến các phương tiện giao thông. Mà đường này từ cầu Chương Dương đi xuống là đường huyết mạch nên sẽ ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của bà con nhân dân ở đây".

Theo điều 12, Nghị định số 14 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật điện lực về an toàn điện, trong đó đối với đường dây có điện áp từ 110 KV đến 500 KV trong thành phố, thị xã, thị trấn không được để cây cao hơn dây dẫn thấp nhất, trừ trường hợp đặc biệt phải có biện pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn và được UBND tỉnh, thành phố cho phép.

Trao đổi với PGS.TS Lê Văn Doanh, Chủ nhiệm khoa Điện & Bảo dưỡng Công nghiệp, Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội thì được biết: chỉ cần những cây này lớn thêm một chút nữa là lập tức vi phạm hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không .

Ông Doanh cũng cho rằng về việc trồng cây ngay dưới lưới điện cao thế như vậy, điều này là không được phép. Đối với đường dây 35kV hoặc 22kV thì còn có thể chấp nhận được, nhưng đường dây 110kV thì không hề an toàn, cần phải xem xét lại.

"Theo tôi nghĩ các công ty cây xanh không hề có kiến thức về an toàn điện cho nên họ mới trồng như vậy, nếu có kiến thức vì an toàn điện thì họ biết trồng như thế là vi phạm pháp luật về an toàn điện của hành lang lưới điện và việc này rất nguy hiểm. Nếu mà cây xanh phát triển mà nó xảy ra phóng điện thì có thể gây ra nguy hiểm chết người, còn nếu không nguy hiểm chết người thì nó sẽ gây ra mất điện trong một diện rộng và điều này sẽ gây ra kinh tế tổn thất của đất nước" -  ông Doanh nói.

Cách đây vài tuần hàng trăm cây cổ thụ tại Kim Mã đã bị chặt hạ với lý do được đưa ra là để đảm bảo an toàn trong thi công tuyến đường sắt trên cao cũng như lúc đưa vào vận hành...Sự xót xa, tiếc nuối của dư luận đã phản ánh hiện thực về việc "trồng rồi chặt" của một bộ phận chính quyền hiện nay dường như đã quen.

Thực tế đã minh chứng, việc trồng cây không chỉ căn bản là lấy bóng mát mà nó còn mang tính biểu tượng, văn hóa. Nhưng với việc trồng sai quy định hay chặt bỏ ( di dời ) cần phải xem xét lại về ý thức bảo vệ, gìn giữ biểu tượng văn hóa có từ bao đời của Thủ đô của chính quyền Hà Nội./.

 

BT
Thăm dò khán giả