Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 03:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:52, Thứ 2, 18/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội tiếp tục mở đợt cấp căn cước công dân

(ANTV) - Tính đến thời điểm hiện tại Hà Nội đã thu nhận gần 5 triệu hồ sơ CCCD có gắn chíp điện tử. Tuy nhiên theo thống kê, trên toàn thành phố còn khoảng gần 1 triệu công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa có thẻ căn cước công dân gắn chíp. 

 

 

Để đảm bảo mục tiêu Bộ Công an giao, hiện Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục mở đợt cấp căn cước công dân trực tiếp tại công an các xã, phường, đồng thời triển khai các tổ lưu động thu nhận hồ sơ để đảm bảo theo tiến độ đề ra.

Dù là cuối tuần, thế nhưng Công an phường Sài Đồng đã tiến hành mời người dân đến làm hồ sơ cấp CCCD gắn chip. Qua rà soát chỉ còn khoảng 200 công dân trên tổng số hơn 11.000 người trên địa bàn phường, chưa được thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Dự kiến chỉ ít ngày, công an phường sẽ hoàn thành xong việc thu nhận này.

Anh Nguyễn Khắc Hải, phường Sài Đồng, Quận Long Biên, TP Hà Nội cho biết, trước đây  do đi công việc xa chưa kịp làm thì nay mình có đợt mình tranh thủ đến làm, mình cũng rất hài lòng quy trình làm việc rất nhanh, hiệu quả.

Trung tá Hoàng Đình Nam, Trưởng Công an phường Sài Đồng, Quận Long Biên, TP Hà Nội cho biết: Đến thời điểm nay thực hiện chỉ đạo rà soát đối với những đối tượng năm nay đến thời điểm này đủ 14 tuổi, số người nhập khẩu mới vào, số người thực hiện xong nghĩa vụ quân sự, rà soát trên địa bàn những ai đủ điều kiện, đủ tuổi đều được cấp CCCD, đạt mức cao nhất.

Theo thống kê, trong đợt cao điểm này, Quận Long Biên sẽ tiến hành thu nhận đối với hơn 41.000 hồ sơ cấp CCCD. Để đảm bảo tiến độ, việc tiếp nhận hồ sơ được tổ chức vào tất cả các ngày trong tuần và bắt đầu từ 7h sáng cho đến khi hết công dân. Công an các phường theo danh sách tiến hành mời công dân lên làm CCCD. Đối với những địa bàn xa trung tâm, cán bộ cơ sở sẽ chủ động lên phương án bố trí phương tiện, thiết bị để thu nhận dữ liệu.

Tuy nhiên việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD hiện cũng gặp 1 số khó khăn. Trong đó nguyên nhân lớn nhất là việc công dân e ngại khi đến làm thủ tục phải tập trung đông người. Và một bộ phận công dân đang sử dụng thẻ căn cước công dân mã vạch vẫn còn giá trị sử dụng. Để hoàn thành việc thu nhận gần 1 triệu hồ sơ cấp CCCD có gắn chip trong đợt này, CATP Hà Nội đã chủ động xây dựng các giải pháp, trong đó yêu cầu tại tất cả các điểm cấp CCCD phải thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch và 100% công dân thực hiện việc khai báo y tế.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: Để khắc phục những khó khăn  trên, Công an Thành phố đã chỉ đạo công an cơ sở phải chủ động rà soát trước, có giấy hẹn cụ thể theo khung giờ để công dân đến làm thủ tục không phải đợi lâu. Giao nhiệm vụ cho các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở việc tổ chức thực hiện phòng dịch tại các địa điểm tiếp dân. Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã phải chủ động rà soát thực tế tại địa bàn quản lý và trên hệ thống dữ liệu dân cư để đảm bảo có đầy đủ thông tin của công dân và thông tin phải chính xác.

Công an TP Hà Nội cho biết để không phải chờ đợi, người dân có thể sử dụng ứng dụng VN-eID để đăng ký thời gian, địa điểm làm CCCD với cơ quan công an. CA TP Hà nội cũng đề nghị tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú, làm việc trên địa bàn Hà Nội nhưng chưa làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp đến cơ quan công an gần nhất để tiến hành làm hồ sơ. Hiện CCCD có gắn chip điện tử đang được tích hợp nhiều tiện ích như thông tin về mũi tiêm, bảo hiểm và tới đây công dân chỉ cần sử dụng duy nhất thẻ CCCD này cho các hoạt động giao dịch, hay làm thủ tục hành chính.

 

 

Thống nhất một mã QR dùng chung cho các nền tảng chống dịch

Chiều ngày 16/10 tại Hà Nội, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương trên toàn quốc về việc tăng cường các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid 19 cũng như quản lý tiêm chủng Covid 19.

Đồng chủ trì buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an.

Tại buổi làm việc, ba Bộ đã thống nhất sử dụng 1 mã QR trên thẻ căn cước công dân để định danh công dân và những mã QR sinh ra từ ứng dụng thì thống nhất định dạng chuẩn do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành, đảm bảo liên thông cơ sở dữ liệu với nhau.

Ba Bộ cũng thống nhất sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư làm cơ sở dữ liệu gốc để đối soát, xác minh tính chính xác trong thông tin của người dân. Hiện nay, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch đã thống nhất 1 ứng dụng là PC Covid đã được 3 Bộ chủ trì triển khai. Bên cạnh đó, những ứng dụng khác để phục vụ mục đích lâu dài đó là: Sổ sức khỏe điện tử để thay thế y bạ giấy, cập nhật hồ sơ sức khỏe của mỗi người dân.

Còn ứng dụng VN-eID để xác thực thông tin danh tính người dân và phục vụ các yêu cầu thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công an. Để dữ liệu tiêm chủng được cập nhật chính xác, việc xác minh thông tin người dân sẽ được thực hiện ngay từ đầu với những trường hợp tiêm mới. Với những người đã tiêm, nếu có sai sót về thông tin cần phản ảnh trên cổng tiêm chủng quốc gia trước ngày 25/10. Sau thời gian trên, việc đối soát thông tin tiêm chủng sẽ được thực hiện tại trực tiếp tại các cơ sở tiêm.

BT
Thăm dò khán giả