Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 10:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:25, Thứ 3, 31/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội tiếp tục kiểm soát chặt người dân ra đường

 

(ANTV) - Theo nhận định của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, hiện vẫn còn không ít sơ hở trong tổ chức thực hiện giãn cách xã hội, do đó nguy cơ lây lan dịch COVID-19 tại Hà Nội vẫn rất lớn. 


Phải triệt để khắc phục sơ hở, tập trung chặn dịch từ “gốc” mới có thể đưa Hà Nội về trạng thái an toàn… Chính vì vậy, từ NGÀY 29/8, Công an Hà Nội tiếp tục thành lập thêm 6 tổ tuần tra kiểm soát cơ động mạnh, nâng tổng số lên 12 Tổ… hoạt động quyết liệt trên các tuyến đường, tuyến phố trọng điểm của thành phố.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, hiện thành phố đang điều trị cho 40.133 F0 tại các cơ sở y tế, 83.643 F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà và 20.604 F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện.

Thành phố cũng đã tổ chức hơn 400 trạm y tế lưu động để chăm sóc, theo dõi sức khỏe F0 khi điều trị, chăm sóc tại nhà. Khi xét nghiệm test nhanh và phát hiện F0, các trạm y tế lưu động sẽ nắm bắt thông tin nhanh và xử lý kịp thời, góp phần giảm tải cho bệnh viện.

TP cũng triển khai chương trình thử nghiệm điều trị thuốc Molnupiravir có kiểm soát dành cho bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ.

Tổ chức cấp các túi thuốc dành cho F0 điều trị chăm sóc tại nhà. Túi thuốc A bao gồm thuốc hạ sốt và vitamin nâng cao thể trạng. Túi thuốc B có thuốc kháng viêm và thuốc kháng đông, được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Gói thuốc C chứa thuốc kháng virus Molnupiravir. Thuốc này đang trong giai đoạn thử nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19.

Vật nuôi trong nhà có thể mang virus lây COVID-19

Chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà, nhiều chuyên gia khuyến cáo người nhiễm covid-19 không nên ôm ấp chó, mèo… trong nhà, vì các vật nuôi này có thể làm lây lan sang những người khác không mắc covid.

Dù đến nay chưa có bằng chứng thật rõ ràng về việc chó, mèo, vật nuôi… là vật chủ trung gian truyền bệnh Covid-19 cho người, song đã có những công bố xét nghiệm thấy SARS-CoV-2 trong chó, mèo và nguy cơ lây lan theo cơ chế qua đường hô hấp của vật nuôi là thấp. 

Tuy nhiên, người mắc Covid-19 ôm ấp, vuốt ve, chăm sóc chó, mèo….khi đó, người nhiễm có thể ho, hắt hơi, lây dính nước bọt mang virus SARS-CoV-2 lên lông, da của vật nuôi. Từ đó, người không mắc bệnh ôm ấp chó, mèo thì có thể lây dính virus lên tay, đưa lên mũi, miệng và lây nhiễm Covid-19 hoặc lông chó, mèo mang virus có thể lây dính lên các đồ vật khác và có nguy cơ lây sang người khác. 

Virus SARS-CoV-2 có thể không sống trong cơ thể vật nuôi, hay đường hô hấp của vật nuôi, nhưng tồn tại trên bề mặt da, lông của vật nuôi và có thể lây sang người tiếp xúc gần.

 

BT
Thăm dò khán giả