Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 10:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 3, 27/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội tiêm bổ sung vacxin sởi - rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi

(ANTV) -Theo dự  báo của Bộ Y tế thì bệnh sởi mùa đông xuân năm nay có những dấu hiệu bất thường và theo chu kỳ 4 năm. Để phòng chống dịch sởi bùng phát, hôm nay (27/11), thành phố Hà Nội đã đồng loạt triển khai tiêm bổ sung vắc xin sởi, rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi tại các trường mầm non. 

 

8h sáng, tại Trường mầm non Hoa Anh Đào, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, việc tiêm bổ sung vacxin sởi - rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi được thực hiện đúng quy trình một chiều: Bàn đón tiếp, đo nhiệt độ-bàn khám phân loại- bàn tiêm-khu vực chờ và khu vực theo dõi trẻ 30 phút sau tiêm chủng. Trong ngày hôm nay, đã có 290 trẻ được tiêm bổ sung theo phiếu điều tra lịch tiêm chủng.
 
Còn tại Trường mầm non Mỹ Đình 2, sau khi được cán bộ y tế cùng nhà trường tuyên truyền giải thích về đợt tiêm bổ sung vacxin sởi- dubella phòng dịch, đa số các phụ huynh đều đăng ký cho trẻ tiêm tại trường.
 
Bà Vũ Thị Kim Anh, Hiệu trưởng Trường mầm non Mỹ Đình II cho biết, lúc đầu họ cũng có băn khoăn, nhưng sau khi được tuyên truyền thì các phụ huynh đã yên tâm, trường có hơn 600/700 trẻ được tiêm bổ sung đợt này theo đơn của phụ huynh
 
Theo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, chiến dịch tiêm bổ sung này sẽ được chia làm 3 đợt. Đợt 1, tổ chức tiêm cho các trẻ đi học tại các trường mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ đóng trên địa bàn; đợt 2, tổ chức tiêm tại các trạm y tế cho trẻ không đi học sống trên địa bàn và tiêm vét cho trẻ đi học chưa được tiêm (do tạm miễn hoãn trong đợt 1); đợt 3 tiêm vét từ ngày 12/12/2018. 
 
Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, phòng bệnh sởi hiệu quả nhất là tiêm chủng đúng lịch, việc tiêm bổ sung là hết sức cần thiết để thu hẹp khoảng trống miễn dịch. Để bảo vệ cho gia đình, cộng đồng để dịch không bùng phát thì hưởng ứng của người dân là điều quan trọng nhất.
 
Theo các chuyên gia y tế, số trẻ chưa có đáp ứng miễn dịch phòng bệnh này sẽ được tích lũy qua các năm cùng với số trẻ không được tiêm vắc xin sẽ tạo ra “khoảng trống miễn dịch”, đây chính là các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh và gây dịch sởi trong mùa đông xuân tới. 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả