Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 09:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 3, 27/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội thông xe cây cầu vượt thứ 9

(ANTV) - Sáng 26/12, cây cầu vượt thứ 9 tại Hà Nội đã chính thức thông xe. Tham dự lễ thông xe có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy Viên Bộ Chính Trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Nút giao thông Ô Đông Mác- Nguyễn Khoái được coi là một trong những nút giao thông quan trọng nối các tỉnh phía Nam vào Hà Nội, và vì thế mà đây là một trong những điểm đen về ùn tắc của Thủ đô. Chính vì vậy mà một cầu vượt nhẹ đã được thành phố Hà Nội quyết định đầu tư xây dựng tại đây.

Với thiết kế chiều dài khoảng 232m, chiều rộng 12m, tĩnh không thông xe gần 5m cùng 2 làn xe ôtô và 2 làn xe hỗn hợp với tổng mức đầu tư gần 166 tỷ đồng. Đây là một trong tám công trình giao thông cấp bách nhằm cải thiện tình hình ùn tắc giao thông kéo dài nhiều năm của một trong những nút giao thông phức tạp, có mật độ xe cộ qua lại lớn nhất Hà Nội.

Ông Lê Hồng Chiến - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty cổ phần cơ khí 4 và xây dựng Thăng Long cho biết: "Cầu vượt tại nút giao thông Ô Đông Mác, Nguyễn Khoái vừa đáp ứng về kỹ thuật, mỹ thuật và thẩm mỹ. Cho nên trong thiết kế có cách điệu các trụ cầu hình thức là hình chữ V. Thứ hai là nhịp cầu, nhịp cầu trong thành phố là một trong những nhịp cầu lớn nhất. Nhịp cầu lớn nhất là 72m đảm bảo cái khổ thông, tĩnh thông cầu đảm bảo giao thông lưu lượng lớn, kể cả trong thời điểm giao thông vào giờ cao điểm nhất."

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, việc chi hàng trăm tỷ đồng vào những cây cầu vượt cũng được xem là tốn kém. Tuy nhiên, với quyết tâm giảm nạn ùn tắc giao thông gây nhức nhối nhiều năm, các cây cầu vượt vẫn được mọc lên ở 2 đô thị lớn nhất nước là Hà Nội và TP. HCM. Thực tế đã chứng minh, tại TP Hà Nội đã giảm được từ 124 điểm (năm 2011) có nguy cơ ùn tắc xuống còn 44 điểm trong năm 2015.

Xây dựng và đưa vào sử dụng những cây cầu vượt bằng thép là một trong những giải pháp chống ùn tắc giao thông của Thành phố Hà Nội. Và chính những công trình này cũng đang góp phần tích cực cải thiện bộ măt giao thông của Thủ đô.

Bác Nguyễn Văn Ngọc - Hai Bà Trưng, TP Hà Nội chia sẻ: "Thường ngày đi qua các giao điểm ở đây thì thường ngày bị tắc nửa tiếng, 1 tiếng mới qua được nhất là cái giờ đi đón cháu và buổi sáng đưa cháu đi học, cho nên là từ khi hoàn thành cái cây cầu vượt này nói chung là đường thông thoáng và đi lại thuận tiện và không bị ách tắc như trước nữa rất là thuận lợi cho dân sinh sống ở khu vực này."

Bác Lại Tiến Dũng- Hai Bà Trưng, TP Hà Nội chia sẻ: "Từ trước đến nay là không có con đường này cầu Vĩnh Tuy đi thì cũng thoát nhưng nó tắc ở đầu trên lắm. Bây giờ thêm được cái cầu này thì chúng tôi rất là mừng bởi vì là nó rộng rãi, thoáng mát và giao thông thuận tiện."

Giao thông tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM là một câu chuyện dài. Có thể nói, không thể có một giải pháp nào có thể giải quyết được ngay toàn bộ vấn đề nhức nhối này. Tuy nhiên, việc quyết tâm thực hiện các giải pháp đồng bộ, và luôn lắng nghe ý kiến của chuyên gia, nguyện vọng của nhân dân, thì nạn ùn tắc giao thông cũng sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

BT
Thăm dò khán giả