Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 13:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 5, 09/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong "vùng đỏ"

(ANTV) - Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 20/CĐ-UBND về việc tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó thì từ 6/9 – 12/9 sẽ triển khai lấy mẫu xét nghiệm 100% người dân trên địa bàn Hà Nội. Hiện tại Hà Nội vẫn đang tăng cường lấy mẫu xét nghiệm tại vùng đỏ để sớm phát hiện những ca mắc mới trong cộng đồng.

Một trong các điểm lấy mẫu xét nghiệm được chia theo khu vực dân cư trên địa bàn phường Khương Trung để thuận tiện cho người dân đi lại và đảm bảo an toàn theo đúng quy định phòng dịch. Trải qua 10 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, vì vậy, việc xét nghiệm lần này sẽ là căn cứ để phường Khương Trung thực hiện các biện pháp chống dịch trong thời gian tới.

Để hoàn thành việc lấy mẫu nhanh nhất, phường Khương Trung đã thành lập khoảng 6 điểm lấy mẫu lưu động như thế này. Trong đợt lấy mẫu này, phường Khương Trung sẽ lấy khoảng 8000 mẫu, gấp gần 3 lần so với những lần trước. Phường Khương Trung cũng đang khẩn trương thành lập khoảng 10 điểm lưu động như thế này nữa để phục vụ việc xét nghiệm cho 100% người dân trên địa bàn phường.

Hiện, TP Hà Nội đang tập trung đẩy mạnh xét nghiệm tại các khu vực nằm trong vùng đỏ và vùng có nguy cơ cao cho toàn bộ người dân từ 5 đến 7 ngày/1 lần. Từ ngày 6/9 đến 12/9, Hà Nội xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên toàn địa bàn thành phố. Đó là một khối lượng công việc khổng lồ. Và những nhân viên y tế trong vùng đỏ vẫn đang tranh thủ từng giờ từng phút tận dụng tối đa thời gian giãn cách xã hội, sớm phát hiện các F0 tại cộng đồng, để thu hẹp các vùng đỏ, vùng vàng và mở rộng vùng xanh.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 6 giờ ngày 8/9 đến 12 giờ ngày 8/9, Hà Nội ghi nhận 35 bệnh nhân COVID-19 trong đó, 7 ca tại cộng đồng; 25 ca tại khu cách ly; 3 ca tại khu vực phong tỏa. 

Liên quan đến 4 bệnh nhân là người trong cùng 1 gia đình ở phường Phúc Xá có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 07/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân khu vực ngõ 71 phố Tân Ấp và 12 phố Nghĩa Dũng với khoảng 1.000 mẫu.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội điều chỉnh bất cập trong việc cấp giấy đi đường

Để kịp thời triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện tăng cường giãn cách xã hội, tạo thuận lợi trong việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP. Hà Nội triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu, xem xét, có hướng dẫn cụ thể đối với kiến nghị của Hiệp hội vận tải TP HCM về việc thực hiện xét nghiệm đối với tài xế đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, vừa tạo thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương về việc trang bị phương tiện học tập, sách giáo khoa phục vụ việc học tập theo hình thức trực tuyến.

Liên quan đến việc cấp giấy đi đường, Thủ tướng yêu cầu UBND TP. Hà Nội có hướng dẫn cụ thể, kịp thời điều chỉnh nội dung còn bất cập trong việc cấp giấy đi đường cho các nhóm đối tượng theo quy định đã ban hành, không để xảy ra tình trạng người dân và doanh nghiệp chờ đợi kéo dài; không để tập trung đông người và ùn tắc giao thông, nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các chốt kiểm soát dịch.

 

Thăm dò khán giả