Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 00:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:11, Thứ 7, 06/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội tăng cường tập huấn tiêm phòng Covid cho trẻ 12-17 tuổi

(ANTV) -UBND thành phố Hà Nội vừa có Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn thành phố năm 2021-2022.Theo đó, thành phố sẽ triển khai tiêm vắc xin cho toàn bộ trẻ trong độ tuổi từ 12-17 tuổi có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Thành phố triển khai tiêm cho trẻ ngay khi tiếp nhận vắc xin và tùy theo tiến độ cung ứng vắc xin của Bộ Y tế.Hiện các quận huyện đang tích cực tập huấn sẵn sàng ngay khi Bộ y tế cung ứng đủ vaccine.

 
Trường THCS Thành Công trên cơ sở sẵn có là điểm tiêm vacxin cho người dân trên địa bàn nên cơ sở vật chất luôn được nhà trường sẵn sàng cho công tác tiêm chủng.
 
Cô giáo Ngô Thị Phượng, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết, cơ sở vật chất nhà trường đã được phường sử dung tiêm phòng cho toàn dân cả tháng nay nên mọi việc đều đã sẵn sàng. Phòng y tế nhà trường cũng đã phối hợp với y tế phương lên danh sách
 
Điểm tiêm tại trường Tiểu học Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội sẽ là điểm tiếp nhận, tiêm phòng cho trẻ 12-17 tuổi, khu vực phường Yên Sở. Số trẻ được thống kê là 2.300 em trong độ tuổi, trạm y tế phường Yên Sở đã xây dựng phương án đón, thời gian dự kiến và dự phòng hỗ trợ sau tiêm để làm sao khi có thuốc về, sẽ được triển khai ngay. Đây là một trong số rất nhiều các điểm tiêm lưu động được thành lập tại Hà Nội để sẵn sàng chiến dịch tiêm phòng caccine covid 19 cho trẻ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
Bà Đỗ Thị Hương, Trạm Trưởng Trạm Y tế phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội cho biết, nếu theo quy định của Bộ yêu cầu tiêm cho trẻ bao nhiêu thì trạm cũng đáp ứng được, đối với tiêm người lớn, có ngày trạm đã tiêm gần 3 nghìn người/ ngày. Bình thường trạm tiêm được 1,4 nghìn/ ngày. Còn đối với trẻ em sẽ khám sàng lọc kỹ hơn, chăm sóc sau chặt chẽ hơn.
 
Theo ông Lê Đức Thọ  Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, chúng tôi trên cơ sở số lượng trẻ từ 12-17 tuổi được điều tra, chúng tôi đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, con người, trang thiết bị để triển khai nhanh nhất, sớm nhất, khi có vaccine về sẽ chuyển ngay cho các phường, tiêm cho trẻ những giờ sớm nhất, nhanh nhất, an toàn nhất.
 
Dù đã có kinh nghiệm từ tiêm phòng vaccine Covid 19 cho người lớn, người cao tuổi, nhưng để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho trẻ, những buổi tập huấn vẫn được triển khai về từng địa phương. Những lưu ý về khám sàng lọc ban đầu, hướng dẫn cho bố mẹ, người giám hộ được hướng dẫn chi tiết.
 
Cũng theo kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em mà UBND TP Hà Nội ban hành, dự kiến từ nay đến quý 1/2022 TP sẽ tiến hành tiêm chủng cho trẻ từ 12-17  ưu tiên quận, huyện có dịch.      
 
 
Phát hiện đột phá tại Anh về hướng điều trị hiệu quả COVID-19
 
Các nhà khoa học Anh đã xác định được một gene làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do COVID-19, qua đó giúp giới y khoa hiểu rõ hơn nguyên nhân tại sao có những người dễ mắc bệnh hơn các trường hợp còn lại, đồng thời mở ra hướng đi mới trong phương pháp điều trị bệnh này. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Oxford được công bố trên tạp chí Nature Genetics ngày 5/11, khoảng 60% những người gốc Nam Á có một loại gene đặc biệt, khiến họ có nguy cơ tổn thương cao nếu mắc COVID-19.
 
Các chuyên gia cho rằng phát hiện này phần nào lý giải vì sao số ca tử vong cao lại cao hơn trong một số cộng đồng người Anh nhất định và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tại tiểu lục địa Ấn Độ.
 
Với nghiên cứu trên, các nhà khoa học kết luận rằng nguy cơ bệnh trở nặng, thậm chí dẫn đến tử vong, không phải do sự khác biệt về mã hóa di truyền của các protein, mà do sự khác biệt về ADN - có khả năng tạo ra một loại "công tắc" để kích hoạt một loại gene đặc biệt.
 
Tín hiệu di truyền này có khả năng ảnh hưởng đến các tế bào trong phổi, trong khi một phiên bản gene đặc biệt có thể khiến cơ thể gặp nguy cơ cao khi mắc COVID-19 - được đặt tên là LZTFL1 - có thể ngăn cản các tế bào lót đường hô hấp và phổi ngăn cản virus xâm nhập.
 
WHO: Diễn biến COVID-19 căng thẳng tại châu Âu và vấn đề tiêm vaccine tăng cường  
 
 
Mặc dù vẫn còn những ý kiến trái chiều liên quan tới việc tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19, tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh căng thẳng trên thực tế đã một số khu vực quyết định triển khai tiêm mũi vaccine này. Bộ Y tế Đức vừa qua đã quyết định sẽ tiêm mũi vaccine tăng cường cho tất cả nhóm tuổi. Trước đó, các quan chức WHO ngày 4/11 lưu ý số ca nhiễm mới COVID-19 tại châu Âu đã tăng 55% trong 4 tuần vừa qua, bất chấp các chiến dịch tiêm chủng phòng bệnh, coi đây là sự cảnh báo đối với các khu vực khác trên thế giới. 
 
Phát biểu tại họp báo, ông Mike Ryan, Giám đốc phụ trách tình trạng khẩn cấp của WHO, nhấn mạnh:"Một số nước châu Âu có tỷ lệ bao phủ vaccine thấp hơn mong đợi dù sở hữu số lượng lớn vaccine sẵn sàng để tiêm. Đây là một phát súng cảnh báo để thế giới theo dõi những gì đang xảy ra ở châu Âu."
 
Cũng tại họp báo, liên quan tới vấn đề tiêm mũi vaccine tăng cường, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO cho biết:
 
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO nói:"Không nên tiêm thêm mũi tăng cường, chỉ nên dành cho những người bị suy giảm miễn dịch. Hầu hết các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao tiếp tục phớt lờ lời kêu gọi của chúng tôi về việc tạm dừng tiêm mũi tăng cường trên toàn cầu. Các nhóm người dễ bị tổn thương ở các nước thu nhập thấp vẫn đang chờ đợi mũi tiêm đầu tiên."
 
Trong khi đó, ngày 5/11, tại Đức, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn cho biết ông đã nhất trí với các những người phụ trách y tế cấp khu vực rằng tất cả mọi người sẽ được tiêm mũi vaccine tăng cường sau 6 tháng kể từ mũi tiêm trước đó. Theo ông Spahn, quốc gia này đang bước vào giai đoạn rất khó khăn trong đối phó với đại dịch COVID-19 trong bối cảnh số bệnh nhân phải điều trị tích cực gia tăng.
 
Cùng ngày, Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết  tỉ lệ lây nhiễm ở vùng England là 1/50 trong tuần từ ngày 23 - 30/10, vẫn ở mức cao nhất trong năm nay. Theo ONS, tỉ lệ này không thay đổi so với tuần trước đó sau khi nước này liên tiếp ghi nhận số ca mắc gia tăng trong 5 tuần liên tiếp. ONS nhận định xu hướng này "không ổn định" đối với mọi nhóm độ tuổi khác trong tuần gần đây nhất. Vùng có tỉ lệ nhiễm cao nhất là South West, với tỉ lệ ước tính là 2,9%./.
 
 
 
Thăm dò khán giả