Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 21:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:40, Thứ 6, 29/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội siết chặt quản lý dạy thêm, học thêm

(ANTV) - Hiện nay, tình trạng dạy thêm, học thêm ở Hà Nội đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Trước năm học mới 2016-2017 nhằm tránh xảy ra hoạt động dạy thêm, học thêm trái quy định, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa yêu cầu các trường học trên địa bàn thành phố tuân thủ 12 nguyên tắc cơ bản trong thực hiện các quy định về dạy thêm, học thêm.

Theo đó, Sở yêu cầu các trường học không dạy thêm trước chương trình, không cắt giảm nội dung trong chương trình chính khóa để đưa vào giờ dạy thêm; số giờ học thêm không vượt số giờ học chính khóa trong ngày và mỗi học sinh không học thêm quá 5 môn. Các trường không được ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm, học sinh chỉ học thêm khi có nhu cầu, tự nguyện và được gia đình đồng ý. Học sinh trong cùng một lớp học thêm phải có học lực tương đương nhau.

Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu không dạy thêm đối với học sinh tiểu học do các cháu đã được học 2 buổi/ngày. Sở cũng yêu cầu các giáo viên dạy chính khóa không dạy thêm cho học sinh của lớp mình ngoài nhà trường khi chưa được sự cho phép của lãnh đạo cơ quan quản lý giáo viên đó. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng quy định về việc thu và quản lý tiền dạy thêm, học thêm trong nhà trường và ngoài nhà trường.

Xem tin:

Điểm sàn xét tuyển ĐH 2016 là 15 điểm

Sáng 28/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã họp công bố ngưỡng điểm đầu vào Đại học 2016, tức điểm tối thiểu để các trường đại học xét tuyển. Như vậy, những thí sinh dù chọn khối xét tuyển nào thì buộc phải có ít nhất tổng điểm 3 môn đạt từ 15 điểm trở lên. Những thí sinh dưới 15 điểm sẽ bị trượt Đại học năm nay.

Dựa trên những phân tích về phổ điểm vừa mới công bố, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường Đại học và so sánh với các năm trước, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định chọn điểm sàn Đại học năm 2016 là 15 điểm. Bộ này cũng cho biết mặc dù phổ điểm ngoại ngữ không tốt nhưng nhìn chung, những thí sinh lựa chọn thi khối D thì đều có điểm ngoại ngữ khá cao.

Ông Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: "Năm 2015 và 2016 vừa rồi có những môn lệch hẳn về phía phải, điểm tương đối cao, điểm của các khối thi, ví dụ như khối A lệch khá cao về phía bên tay phải, tức là phía điểm cao. Đó là điều những năm 3 chung chúng ta không mơ thấy được, chất lượng của chúng ta về tổng thể tăng đều qua các năm bởi vì các đồng chí thấy, ví dụ như thời 3 chung chúng ta điểm trung bình khoảng 3-4 điểm một môn, năm nay lên tới 6-7 điểm".

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, năm nay sẽ có hơn 100 trường Đại học tuyển sinh bằng cách xét học bạ phổ thông với khoảng 102.000 chỉ tiêu. Có khoảng 320.000 thí sinh vào Đại học bằng cách xét điểm. Theo phân tích của hội đồng điểm sàn, các trường sẽ có nguồn tuyển đảm bảo và chất lượng hơn với điểm sàn này. Còn đối với các vùng khó khăn, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ chờ ý kiến của các ban chỉ đạo để quyết định có giảm điểm sàn hay không.

Ông Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: "Chỉ tiêu bây giờ không phải là chỉ tiêu của thời bao cấp, thời bao cấp ta ra chỉ tiêu là pháp lệnh có nghĩa là nhà nước giao các trường chỉ tiêu và giao kinh phí để các trường thực hiện. Còn bây giờ, chỉ tiêu đó là năng lực đào tạo tối đa của nhà trường, Bộ cũng đã nhắc các trường năm nay chúng ta thực hiện nghiêm về chỉ tiêu đã đăng ký tức là có thể thấp hơn hoặc bằng chứ không được vượt".

Có một điểm mới trong xét tuyển đại học năm 2016, đó là các trường cao đẳng sẽ có cơ hội tuyển đủ nguồn tuyển do năm nay Bộ không đưa ra ngưỡng điểm đầu vào cho hệ cao đẳng. Nghĩa là các thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT đều có cơ hội trúng tuyển cao đẳng. Bộ này cũng đã mở cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến để cho các thí sinh tập dượt trước khi chính thức đăng ký xét tuyển đợt 1 vào ngày 1/8 tới đây.

Xem tin:


 

 

BT
Thăm dò khán giả