Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 04:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 7, 04/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội sẽ phạt những trường hợp ra đường không cần thiết

(ANTV) - Ttrong những ngày qua, Hà Nội liên tục phát hiện các ca nhiễm ở ngoài cộng đồng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ra đề nghị Hà Nội sẽ xử phạt nghiêm những trường hợp ra đường không cần thiết từ ngày 04/4. Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố vừa diễn ra chiều 03/4. 

 

 
Tại phiên họp, Sở Y tế cho biết hiện Hà Nội ghi nhận tổng cộng 95 trường hợp có xét nghiệm dương tính với Covid -19. Trong đó có 36 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc người đi về từ vùng dịch tại sân bay hoặc các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương; 59 trường hợp phát hiện tại cộng đồng với 36 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, trong đó 19 người là nhân viên Công ty Trường Sinh, 3 người là nhân viên công ty Hoàn Mỹ. Thành Phố đã phát 6.000/10.000 mẫu test nhanh để phục vụ các trạm dã chiến ở các quận huyện; mua bổ sung 105 máy thở và bổ sinh kinh phí đợt 2 để mua 37 máy.

Công an TP Hà Nội cũng cho biết đã phối hợp với các Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế, thành lập 30 chốt tại các cửa ngõ vào Thủ đô để đảm bảo an toàn trật tự, hướng dẫn phân luồng giao thông, không để mất trật tự; kiểm soát giám sát việc chấp hành của người dân. Liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, đến nay Hà Nội đã rà soát được 22.591 người tại cộng đồng; đã lấy mẫu xét nghiệm 4.711 người, kết quả có 1.871 trường hợp âm tính, 4 trường hợp dương tính, còn lại đang chờ kết quả.

Kết luận Hội nghị Chủ tịch UBND Thành phố đặc biệt lưu ý chỉ: trong vòng một tuần vừa qua, số ca nhiễm Covid -19 ở Hà Nội đã tăng lên gần gấp đôi trong vòng 3 tuần trước; liên tục phát hiện các ca nhiễm ở ngoài cộng đồng. Chính vì thế việc hạn chế ra ngoài là rất cần thiết, Chủ tịch cũng đã chỉ đạo trong ngày 04/4 Thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, những trường hợp nào không đúng diện được đi ra ngoài đường thì sẽ bị phạt.

Trong thời gian tới Chủ tịch TP Hà Nội Yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiếp tục tập trung xác minh làm rõ các trường hợp có liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, kể cả các trường lợp lái xe taxi, lái xe công nghệ, xe ôm phục vụ tại cổng bệnh viện. Đồng thời giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội khẩn trương tổ chức xác minh, điều tra dịch tễ việc đi lại, tiếp xúc của nhân viên công ty Trường Sinh và công bố toàn bộ quá trình đi lại của các trường hợp này.

 Ngày 03/4, thế giới đã ghi nhận số người nhiễm SARS-CoV-2 vượt qua mốc một triệu người khi mà theo số liệu trang worldometers.info, tính đến nay là hơn 1.034.000. Trong đó số người tử vong là gần 54.500.

Hiện Mỹ vẫn tiếp tục là nước có số ca nhiễm cao nhất thế giới với gần 246.000 người, còn Italia là nước có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới với gần 14.000 trường hợp.

Trong khi đó tiếp tục có nhiều nước ghi nhận những ca tử vong đầu tiên do Covid-19. Ngày 3/4, Bộ Y tế Latvia thông báo, nước này đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do SARS-CoV-2. Bệnh nhân là một cụ bà 99 tuổi, đã tử vong tại một bệnh viện ở thủ đô Riga.

Cũng trong ngày 03/4, Chính quyền Kyrgyzstan thông báo, một bệnh nhân 61 tuổi nhiễm COVID-19 đã tử vong. Bệnh nhân này đã có tiền sử bệnh lý. Đây là ca tử vong đầu tiên do COVID-19 tại quốc gia Trung Á này. Libya ngày 02/4 đã thông báo về trường hợp đầu tiên tử vong do COVID-19 ở quốc gia Bắc Phi này khi mà kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của một phụ nữ 85 tuổi sau khi người này qua đời cho thấy, bệnh nhân đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó ngày 03/4, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin nước này gần đây đã tổ chức Hội nghị về phòng dịch khẩn cấp quốc gia. Tại đây, lãnh đạo nước này khẳng định sẽ duy trì tình trạng khẩn cấp cho đến khi dịch COVID-19 được dập tắt trên toàn cầu, đồng thời tăng cường phương án phòng dịch trên tinh thần thống nhất hành động toàn dân, toàn xã hội. Hiện Bình Nhưỡng vẫn thông báo không có bệnh nhân COVID-19 nào tại nước này.

Đại hội đồng Liên hợp quốc lần đầu tiên thông qua nghị quyết về chống đại dịch COVID-19

Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 3/4 đã thông qua nghị quyết về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để đánh bại dịch bệnh nguy hiểm này. Đây là lần đầu tiên Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về đại dịch COVID-19.

Nghị quyết 74/270 nêu rõ, Đại hội đồng Liên hợp quốc gồm 193 thành viên đặc biệt quan ngại về mối đe dọa đối với sức khỏe, sự an toàn và sự thịnh vượng của con người, trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng trên toàn cầu.

Đại hội đồng Liên hợp quốc nêu rõ để dập tắt đại dịch đòi hỏi phải có phản ứng toàn cầu dựa trên sự đoàn kết, nhất trí và đổi mới phương thức hợp tác đa phương.

Nghị quyết kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để ngăn chặn, giảm thiểu và đánh bại đại dịch, bao gồm trao đổi thông tin, kiến thức khoa học và những bài học thực tiễn tốt nhất và bằng cách áp dụng các hướng dẫn liên quan do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị.

 

Thăm dò khán giả