Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 23:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:12, Chủ Nhật, 08/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội sẽ di dời gần 2.000 hộ dân để quy hoạch lại đê sông Hồng

(ANTV) - Nhiều năm qua, số dân sinh sống ở ngoài đê sông Hồng không ngừng tăng lên, nhất là ở khu vực gần trung tâm Hà Nội. Sau nhiều năm không có lũ lớn thì cuộc sống của người dân dần ổn định, song do không được quy hoạch từ trước và việc xây dựng mang tính tự phát nên vừa mất mỹ quan, vừa không đảm bảo an toàn. 

Hiện Hà Nội đã xin ý kiến các bộ về việc điều chỉnh quy hoạch, mở rộng không gian phát triển và dự kiến sẽ có gần 2000 hộ phải di dời. Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các chuyên gia đã cho ý kiến về vấn đề này.

Từ năm 2004 đến nay, mực nước hạ du sông Hồng ở Hà Nội năm sau luôn thấp hơn năm trước, trong đó năm 2010 mực nước sông Hồng chỉ đạt 0,1m. Mực nước thấp tạo điều kiện cho người dân khắp nơi tới xây dựng, định cư tại các bãi sông, đặc biệt trên các địa bàn Chương Dương, Phúc Tân quận Hoàn Kiếm, nơi rất gần với trung tâm Thủ đô. Số lượng dân cư sống ngoài đê sông Hồng ước tính 34 000 người, trong đó có nhiều nhà xây tạm, dựng lán ở hành lang thoát lũ. Trong điều kiện mực nước sông Hồng ngày càng thấp, Hà Nội muốn điều chỉnh quy hoạch phòng lũ chi tiết cho tuyến sông này, để vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo an toàn khi có lũ lớn. Theo đó, Hà Nội muốn làm một tuyến đê bối ở trung tâm thành phố, theo mức độ an toàn ở ngưỡng báo động 2 và sẽ tiến hành di dân khoảng 2000 hộ dân ở 9 khu.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tham gia hội thảo sáng nay cũng chưa thống nhất về quan điểm khi cho rằng phòng lũ ở báo động 2 là chưa an toàn, cách xây dựng đê bối chạy dài cũng chưa nhận được sự đồng thuận cao. Các chuyên gia cũng cho biết thêm, nếu không tận dụng tốt quỹ đất bãi sông, thì đó là một sự lãng phí rất lớn. Vấn đề này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa đưa ra quyết định cuối cùng và đề nghị Hà Nội tiếp tục nghiên cứu thêm.

BT
Thăm dò khán giả