Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 01:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:11, Thứ 6, 03/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội sẽ có cột mốc Km số 0

(ANTV) - Nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Pháp,...tại thủ đô đều có cột mốc Km số 0. Mới đây, trong một dự án cải tạo xung quanh hồ Hoàn Kiếm, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu quận Hoàn Kiếm nghiên cứu bổ sung một số hạng mục cột mốc km số 0 tại hồ Hoàn Kiếm. Rất nhiều người đang mong chờ cột mốc này sẽ mang lại những ý nghĩa đặc biệt.

Từ năm 2009, PGS.TS Hà Đình Đức đã là người đầu tiên có ý tưởng về đặt cột mốc km số 0 tại Hồ Hoàn Kiếm. Hà Nội là trung tâm của cả nước, vì thế rất cần có một cột mốc "Km 0", đánh dấu tâm điểm của mình, ghi nhận như là nơi khởi đầu cho mọi con đường. Đây sẽ là một tọa độ để kể từ đó có những đơn vị đo lường đến những địa danh, những địa điểm khác trên cả nước. Đã 8 năm qua đi, ông rất vui mừng vì UBND TP Hà Nội đã quyết định sẽ hiện thực hóa ý tưởng này. 

PGS.TS Hà Đình Đức cho biết: "Thường trên thế giới các thủ đô đều có điểm gốc, điểm khởi sự của mọi con đường, mọi con đường quay về thủ đô, km số 0 mang ý nghĩa tượng trưng chứ không hẳn là ý nghĩa về mặt đo lường."

Gắn bó với Hồ Hoàn Kiếm từ hàng chục năm nay, nhà báo Hà Hồng còn lập hẳn một trang web hohoankiem.org đăng tải những bài nghiên cứu về Hồ Hoàn Kiếm, tình yêu với Hồ Hoàn Kiếm. Theo anh, Hồ là một bảo tàng sống và việc có thêm cột mốc km số 0 sẽ là một di tích văn hóa, du lịch, một điểm nhấn, tặng thêm ý nghĩa đặc biệt của địa danh này.

Nhà báo Hà Hồng, Bbáo Nhân dân cho biết: "Tôi đến Pháp hai lần, chụp ảnh ở km số 0 ở nhà thờ Đức Bà, mọi người nói nếu chụp ảnh ở km số 0 đó thì sẽ có cơ hội quay lại Paris hoa lệ. Tôi hi vọng km số 0 ở Hồ Gươm này cũng sẽ có ý nghĩa như vậy, khách quốc tế họ chụp ảnh đến đây và họ sẽ nghĩ như vậy sẽ quay lại Hà Nội."

Trên thế giới, nhiều quốc gia đã xây dựng cột mốc số 0 ở trong thủ đô. Nó không chỉ có ý nghĩa như một tiêu điểm để thống nhất quản lý lãnh thổ của đất nước mà còn là một điểm du lịch thú vị và bất kỳ khách du lịch nào cũng muốn tìm đến để chụp ảnh lưu niệm. Vì thế rất nhiều du khách tỏ ra thích thú trước việc Hà Nội sẽ có cột mốc Km số 0.

Ông Peter Westlake, du khách người Anh cho biết: "Nếu Hà Nội có một cột mốc như thế thì đó sẽ là điểm rất thú vị, Washington DC hay Paris cũng có. Đó là dấu mốc để bạn có thể nhận diện được địa danh mình đang đến. Tôi nghĩ không chỉ những người dân tại đây mà du khách sẽ rất thích thú được chụp ảnh ở đó."

Anh Jan, du khách người Đức cho biết: "Tôi đã du lịch ở Việt Nam một tháng rồi, đi rất nhiều nơi nổi tiếng, tôi cũng chụp ảnh check in ở một số cột mốc đặc biệt. Nếu ở Hà Nội có cột mốc như vậy ở khu vực này thì tốt. Tôi sẽ chụp ảnh check in để giới thiệu với bạn bè."

Bà Trần Thu Lan, Hà Nội cho biết: "Hà Giang, Móng Cái các tỉnh mình đi đến đâu mình cũng muốn chụp ảnh tại các cột mốc để lưu lại những kỷ niệm là đã đến những nơi trung tâm của những nơi đó. Mình rất thích những dấu ấn như thế."

Những cột mốc biên giới, cột mốc tọa độ hay cột mốc số 0 luôn là những điểm dừng chân với nhiều ý nghĩa. Cùng với tháp Rùa, tháp Hòa Phong, bưu điện Hà Nội, cầu Thê Húc,.. cột mốc km số 0 sẽ mang lại những ý nghĩa đặc biệt, tăng thêm giá trị văn hóa tinh thần cho không gian Hồ Hoàn Kiếm - một địa danh mà bất kỳ ai cũng muốn đặt chân khi đến Thủ đô.

UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đang nghiên cứu kỹ lưỡng những ý tưởng xây dựng Km số 0. Đây sẽ là công trình bền vững, lâu dài nên không thể thực hiện vội vàng. Nhưng chúng ta hoàn toàn hi vọng vào một di tích ý nghĩa sẽ góp phần tăng thêm giá trị văn hóa tinh thần cho không gian hồ Hoàn Kiếm.

 

BT
Thăm dò khán giả