Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 5, 09/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội rà soát, tiêm đủ vắc xin phòng bệnh bạch hầu

(ANTV) - Liên quan đến bệnh bạch hầu đang diễn biến phức tạp tại khu vực Tây Nguyên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời xử lý ổ dịch, khoanh vùng, cách ly, thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn, không để dịch bệnh lan rộng.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, kể từ năm 2002 đến nay, trên địa bàn thành phố chưa có trường hợp nào mắc bệnh bạch hầu.

Để có được kết quả này, là do tỷ lệ trẻ em tiêm phòng đủ các mũi, trong đó có vắc xin phòng bệnh bạch hầu, hằng năm đều đạt tới 95%.

Tuy nhiên, để chủ động phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, ngoài tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời xử lý ổ dịch, khoanh vùng, cách ly, thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn, không để dịch bệnh lan rộng.

Trung tâm cũng đã yêu cầu các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu hoặc tiêm chưa đầy đủ để tổ chức tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh bạch hầu, bảo đảm tất cả trẻ được tiêm đủ mũi.

Đắk Lắk quyết không để bạch hầu lây lan ra diện rộng

Ngay sau khi phát hiện trên địa bàn xã Bông Krang, huyện Lắk có một ca dương tính với vi khuẩn Bạch Hầu, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đã khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Ca bệnh được phát hiện là bà H’ Buôn Jiê (52 tuổi) là người dân tộc M’Nông, trú tại Buôn Diêo xã Bông Krang, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Sau khi phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu của bệnh Bạch hầu như sốt, đau họng... Trung tâm Y tế huyện Lắk đã tiến hành gửi mẫu bệnh phẩm lên Viện vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm và cho kết quả dương tính với vi khuẩn bạch hầu vào chiều ngày 7/7. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được cách ly y tế ở Trung tâm Y tế huyện Lắk.

Hiện, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành  cách ly tại nhà với 16 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Ngoài ra, địa phương đang tiến hành lập các chốt chặn giữa các buôn và cửa ngõ ra vào buôn. Đồng thời thực hiện phun tiêu độc khử trùng tại nhà bệnh nhân cũng như các hộ lân cận và tại các điểm trường trên địa bàn, đồng thời tiến hành cho các em học sinh nghỉ học.

Bên cạnh đó, ngành y tế địa phương đã khẩn trương tiến hành cho người dân trên địa bàn uống thuốc và tiêm phòng Bạch hầu. Dự kiến sẽ có gần 700 hộ dân ở buôn Diêo sẽ được tiêm và uống thuốc phòng bệnh.

Bệnh bạch hầu đã xuất hiện ở 4 tỉnh Tây Nguyên gồm: Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk với hàng chục người mắc bệnh và đã có 3 trường hợp tử vong. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các địa phương cần nhanh chóng có những biện pháp xử lý triệt để, nhằm tránh lây lan ra diện rộng.

BT
Thăm dò khán giả