Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 08:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:16, Thứ 7, 15/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: Nhiều xe kinh doanh chưa chuyển sang biển vàng

(ANTV) - Từ ngày 1/1/2022, xe hoạt động kinh doanh vận tải không thực hiện đổi biển số màu vàng sẽ bị xử phạt: Với cá nhân phạt từ 2-4 triệu đồng và tổ chức, doanh nghiệp từ 4-8 triệu đồng. Quy định đã được áp dụng hơn 10 ngày qua. 

Căn cứ khoản 2 Điều 26 Thông tư 58/2020/TT - BCA, xe đang hoạt động kinh doanh vận tải phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021. Để việc cấp đổi biển số được triển khai và thực hiện đúng với thời hạn, lực lượng chức năng đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân.

Đa phần các xe kinh doanh vận tải đã thực hiện theo đúng quy định. Tuy nhiên, trên thực tế không khó để bắt gặp những chiếc xe taxi, xe tải các loại vẫn lưu thông bằng biển trắng.

Có 2 lý do chưa chuyển đổi biển vàng được đưa ra từ 2 tài xế taxi của 2 hãng khác nhau. Thứ nhất, các doanh nghiệp đã làm thủ tục hồ sơ nhưng chưa được cấp đổi biển. Thứ hai, do chính các chủ xe đã không chủ động đăng ký. Về phía cơ quan chức năng, nguyên nhân được đưa ra chính là không liên lạc được với chủ xe và những xe còn lại đã hết niên hạn.

Theo thống kê, hiện nay tại Hà Nội có khoảng 135.000 phương tiện kinh doanh vận tải.

Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, từ tháng 8/2020 đến nay, tại 5 cơ sở đăng ký xe ô tô trên địa bàn Hà Nội đã cấp đổi, làm thủ tục, đăng ký mới cho gần 90 nghìn xe. Như vậy, có thể thấy số xe chưa đổi sang biển màu vàng không phải là con số ít.

Với nhiều lý do khách quan và chủ quan đã được đưa ra, để đạt được 100% các loại xe kinh doanh vận tải đổi sang biển vàng thì cần phải thêm thời gian. Về vấn đề xử phạt, đến nay lực lượng chức năng chủ yếu nhắc nhở và tuyên truyền để các lái xe chủ động thực hiện theo quy định. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, sẽ xử lý theo đúng quy định.

Thăm dò khán giả