Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 23:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 12:55, Thứ 6, 27/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội nâng cao năng lực giao thông bằng hệ thống cầu vượt

(ANTV) - Mới đây, UBND TP.Hà Nội đã phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công xây dựng cầu vượt tại nút giao thông Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch trên địa bàn quận Đống Đa. Dự án được phê duyệt dự toán xây dựng 123,7 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách thành phố, dự kiến hoàn thành trong năm 2022. Dự án được triển khai với mục tiêu nâng cao năng lực giao thông qua ngã tư, góp phần giải quyết những vấn đề cấp bách về giao thông đô thị hiện nay.

 
Tại ngã tư Chùa Bộc- Phạm Ngọc Thạch – Tôn Thất Tùng – Đông Các. Vào giờ cao điểm, thì nút giao này thường xuyên ùn tắc, theo hướng rẽ trái và rẽ phải. Việc xây dựng hệ thống cầu vượt thép chữ C tại khu vực này là rất quan trọng, vì cầu vượt thép đầu tư kinh phí không lớn, thi công lại nhanh.
 
Hiện, thành phố có khoảng 10 cầu vượt thép, đã và đang góp phần cải thiện năng lực lưu thông tại các nút giao hiện nay.
 
TS.Phan Lê Bình, Chuyên gia giao thông cho biết, nút giao này, cái luồng đi thẳng tương đối ít, so với rẽ trái, rẽ phải, từ đó việc điều khiển pha đèn tín hiệu khá là khó khăn, cho nên khi mà có cầu vượt được xây dựng tại nút giao này thì được kỳ vọng rẽ trái, rẽ phải sẽ không cần phải chờ đợi đèn tín hiệu, vẫn có thể đi thoát qua nút giao với thời gian nhanh hơn trước rất nhiều và từ đó có thể kỳ vọng giải quyết được ùn tắc giao thông tại nút.
 
Để cầu vượt tại nút giao này phát huy hiệu quả, thì cấu tạo hình học, cũng như tiết diện của cầu vượt phải cân đối, sao cho phù hợp với nhu cầu giao thông theo các hướng. Bên cạnh đó là khâu tổ chức giao thông tại khu vực nút giao cần được bố trí hợp lý, đặc biệt hệ thống đèn tín hiệu giao thông 
 
Theo chuyên gian giao thông, TS.Phan Lê Bình, đèn tín hiệu phải được điều chỉnh sao cho pha đèn nó phù hợp với luồng giao thông đổ đến nhanh hơn, nhiều hơn nếu không thì chúng ta khánh thành cầu vượt này sẽ dự đoán được tình hình giao thông tại nút mà chúng ta có cầu vượt sẽ thông thoáng hơn nhưng lập tức sẽ xảy ra ùn tắc tại các nút giao khác.Chắc chắn lúc đầu sẽ rất khó, nhưng cơ quan chức năng cần ý thức được rằng khi thông xe sẽ xảy ra ùn tắc tại các nút giao.
 
Dự kiến, đoạn cầu vượt Chùa Bộc- Phạm Ngọc Thạch sẽ được hoàn thành trong năm 2022. Khi mặt đường Tôn Thất Tùng được mở rộng theo quy hoạch, TP.Hà Nội sẽ xây dựng bổ sung thêm nhánh cầu khớp nối…để tạo thành cầu vượt chữ Y hoàn chỉnh. Như vậy, bộ mặt giao thông tại nút giao này sẽ được cải thiện, góp phần giải quyết vấn đề cấp bách về giao thông đô thị hiện nay.
 
 
Thăm dò khán giả