Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 15:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 3, 17/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội mở rộng nhóm kiểm soát để khoanh vùng dịch Covid-19

(ANTV) - Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại các nước châu Âu, Hà Nội sẽ mở rộng nhóm kiểm soát để khoanh vùng cách ly. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch Thành Phố Hà Nội tại cuộc họp Ban Chỉ đạo  phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa diễn ra vào chiều 16/3.

 

Báo cáo tại cuộc họp, các quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang tiếp tục tiến hành rà soát các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh trên chuyến bay VN0054, QR974, QR968, VN0018; người nước ngoài sống, làm việc tại Hà Nội. Đồng thời Công an thành phố tiếp tục chỉ đạo công an các địa phương và các ngành xác minh 5.981 trường hợp từ F1-F4; xác minh số hành khách; lập danh sách người nước ngoài, người Việt qua các vùng dịch.

Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng cho biết trong chiều nay đã tiếp nhận 947 công dân tại sân bay Nội Bài về 2 khu cách ly của Bộ. Hiện Cơ sở vật chất đủ để đón khoảng 900 công dân, hết giai đoạn 1 sẵn sàng tiếp nhận thêm 700 công dân nữa. Về công tác lấy mẫu bệnh phẩm, theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết hiện việc lấy mẫu bệnh phẩm được thực hiện tốt. Tuy nhiên, thời gian tới, việc lấy mẫu bệnh phẩm nhiều hơn và điều tra dịch tễ sẽ phức tạp hơn nên rất cần bổ sung thêm nguồn nhân lực.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhận định, đại dịch Covid-19 đã lan rộng với tốc độ nhanh chóng  trên thế giới . chính vì thế Hà Nội cần mở rộng nhóm kiểm soát để khoanh vùng dịch.

Hà Nội cũng cho biết hiện thành phố đang tính toán các địa điểm để đón du học sinh về từ các nước có dịch như khu nhà ở sinh viên tại Tứ Hiệp, Hoàng Mai có thể nhận 2.000 người; các trường dạy nghề ở Phú Xuyên, Sơn Tây, Mê Linh, bệnh viện đa khoa tại Mê Linh;... đồng thời giao các địa phương phổ biến rộng rãi cho người dân đây là những khu vực cách ly phòng, ngừa tránh kỳ thị và hoang mang.

 

Để kiểm soát tốt nhất tình hình và ngăn chặn kịp thời các trường hợp người dân và du khách có biểu hiện nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể thâm nhập vào địa bàn thành phố, Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm y tế các Quận, huyện tổ chức chốt chặn 24/24 tại tất cả 07 cửa ngõ ra vào thành phố để tiến hành kiểm tra thân nhiệt, nắm thông tin lịch trình và yêu cầu tất cả hành khách khai báo tờ khai y tế theo quy định.

Tại chốt trạm cửa ô Hòa Nhơn, cửa ngõ phía Tây của trung tâm thành phố, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Hòa Vang cùng với cơ quan y tế luôn túc trực 24/24. Toàn bộ người dân, du khách là người nước ngoài từ các tỉnh khác khi đi qua trạm đều được kiểm tra thân nhiệt, nắm thông tin lịch trình di chuyển, địa điểm lưu trú và hướng dẫn hành khách thực hiện khai báo y tế. Trong trường hợp hành khách là Việt kiều hoặc người nước ngoài có biểu hiện sốt sẽ được tiến hành cách ly theo quy định.

Theo đó, sẽ có tất cả 07 chốt trên địa bàn Đà Nẵng, triển khai mô hình kiểm soát chặt chẽ hành khách khi ra vào cửa ngõ của thành phố. Sau hai ngày thực hiện, chỉ riêng tại chốt trạm cửa ô Hòa Nhơn, tổ công tác đã phối hợp dừng đỗ 54 phương tiện, kiểm tra 504 hành khách, trong đó có 122 khách nước ngoài. Chính nhờ sự phối hợp tốt trong công tác phòng chống dịch, tính đến thời điểm 18h ngày 16/3, thành phố Đà Nẵng chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nghi ngờ di chuyển vào trung tâm thành phố.

Để phát huy hết vai trò, trách nhiệm của lực lượng Công an trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo Công an thành phố Đà Nẵng yêu cầu tất cả cán bộ chiến sỹ khi tham gia làm nhiệm vụ tại 07 chốt cửa ngõ cần cố gắng, nổ lực để chung tay cùng chính quyền thành phố đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh việc kiểm tra tất cả hành khách theo quy trình, lực lượng làm nhiệm vụ cần phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc bảo hộ để đảm bảo an toàn.

BT
Thăm dò khán giả