Thứ sáu, ngày 29/10/2021 - 05:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 3, 09/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội mở lại phố đi bộ từ ngày 12/3

(ANTV) - Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid -19 của TP Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội đã trải qua 21 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, cùng với đó Hà Nội sẽ bắt đầu nới lỏng một số hoạt động trong đó phố đi bộ sẽ được mở trở lại từ ngày 12/3.

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo cho  biết hiện Hà Nội  được phân bổ 8000 liều vắc xin. Đối tượng được tiêm là những người có nguy cơ cao tiếp xúc với nguồn bệnh gồm những người làm việc trong các cơ sở y tế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc bệnh phẩm của người nghi nghiễm. Thời gian tiêm từ 9/3 đến 18/3.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hà Nội cũng cho biết dưới sự quyết định của chủ tịch UBND các quận, huyện thị xã thì trong ngày hôm nay, hầu hết các di tích, chùa chiền trên địa bàn đều đã mở cửa trở lại.

Riêng đối với di tích chùa Hương, huyện Mỹ Đức đề xuất sẽ cho mở cửa trở lại từ ngày 13/3.

UBND TP Hà Nội cũng cho phép phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm được mở cửa trở lại từ ngày 12/3.

 Sau hơn nửa tháng nghỉ học do dịch covid-19, một số trường đã cho sinh viên trở lại học. Do số lượng sinh viên trở lại trường học khá đông, lại đến từ nhiều tình thành khác nhau, cùng với diễn biến dịch phức tạp nên công tác phòng chống dịch để đảm bảo sức khoẻ cho sinh viên, giảng viên của các trường được triển khai quyết liệt. 

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. Được quay trở lại trường học không chỉ là mong mỏi của các thầy cô giáo mà cũng là mong mỏi của chính các sinh viên.

Để đảm bảo an toàn PC dịch, trước đó trường này đã phun khử khuẩn toàn trường, đối với cán bộ, giảng viên và các em sinh viên đều phải khai báo y tế. Hôm nay đến trường, các em phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.

Em Phạm Phương Thảo, trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết: "Khi đến Hà Nội em đã đi khai báo y tế ở phường, đến trường hôm nay các anh chị đã  yêu cầu sát khuẩn tay, đo thân nhiệt."

Ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết: "Ngày hôm nay chúng tôi xây dưng kịch bản các sinh viên đến từ 40 tỉnh thành mà không có dịch được đi học hôm nay. Còn những vùng có dịch, nếu như các em âm tính, được địa phương xác nhận chúng tôi cho nhập học nhưng sẽ ở khu vực riêng, tất cẩ các em ở KTX riêng và có sự nhắc nhở, đảm bảo yêu cầu 5k."

Còn tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền đã trở thành thói quen với cả Học viên, giảng viên từ mùa dịch trước nên việc kích hoạt lại các biện pháp phòng dịch khi học sinh quay trở lại trường diễn ra khá dễ dàng. Chỉ có một điểm khác, lần quay trở lại này, Học viện có 243 học viên  từ Hải Dương, những học viên này phải cách ly y tế tiếp tục tự học theo hướng dẫn của giảng viên, được công nhận điểm đánh giá ý thức học tập như học trên lớp. Bên cạnh đó, giảng viên, sinh viên thuộc vùng dịch phải tự cách ly đủ 14 ngày bên ngoài vùng dịch và có giấy xác nhận âm tính của cơ quan y tế có thẩm quyền mới được tham gia giảng dạy, học tập bình thường tại học viện.

Em Phan Thị Lệ, Sinh viên Học viện Báo chí Tuyên Truyền cho biết: "Hôm qua em đến trường lúc 5h sáng nhưng đã có người yêu cầu khai báo y tế, khử khuẩn. Nghỉ lâu nên quay trở lại trường em cũng thấy vui."

PGS.TS Lưu Văn An,Quyền  giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: "Nhà trường đã mời bộ tư lệnh hóa học phun khử khuẩn toàn bộ trường. Khi sinh viên quay lại đều được thông báo trước, các em đều phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang. Nhưng quan trọng nhất là ý thức của các em."

Để tránh sinh viên trở về Thủ đô quá đông cùng một thời điểm, một số Học viện,  trường Đại  học, Cao đẳng khác sẽ cho sinh viên quay trở lại trường muộn hơn - vào ngày 15/3 như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Ngân hàng. Bộ giáo dục và đào tạo yêu cầu các trường phải có ban chỉ đạo PC dịch và đưa ra nhiều phương án phòng chống như: phun khử khuẩn hàng tuần, đo thân nhiệt 2 lần/1 ngày với toàn sinh viên học viên, đặc biệt các trường phải chú trọng công tác tuyên truyền, đảm bảo thực hiện yêu cầu 5k của Bộ y tế./.

BT
Thăm dò khán giả