Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 00:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 4, 13/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội lý giải về giá nước sạch sông Đuống cao

(ANTV) - Chiều 12/11, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, câu chuyện về nước sạch tiếp tục làm nóng hội nghị. Đặc biệt liên quan đến giá nước sạch sông Đuống đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo chí. Theo Sở Tài chính Hà Nội cho biết, mức giá 10.246 đồng chỉ là mức giá tạm tính.

 

Tại Hội nghị, nhiều nhà báo đã đặc biệt quan tâm đến câu chuyện xã hội hóa nước sạch của thủ đô, nhiều ý kiến bày tỏ sự lo ngại về an ninh nguồn nước khi mà chủ trương tư nhân hóa nước sạch đang được thành phố Hà Nội triển khai. Bên cạnh đó nhiều phóng viên cũng đặc biệt quan tâm đến mức giá nước sạch sông Đuống tạm tính là 10246 đồng được cho là quá cao.

Giải thích cho mức giá đội lên cao như thế này, ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài Chính Hà Nội cho biết: "Ở đây các nhà máy có yếu tố khác nhau, ví dụ công nghệ khác nhau, giá đầu tư khác nhau, rõ ràng quy mô đầu tư có sự khác nhau."

Theo sở Tài chính cho biết, với mức giá 10.246 đồng là mức tạm tính, tuy nhiên sau khi Sở Tài chính được yêu cầu tổ chức hiệp thương thì mức giá tạm tính thứ hai được đề xuất là 7.700 đồng.

Ông Nguyễn Việt Hà cho biết thêm: "Đã tổ chức hiệp thương giá bình quân là 9.761 đồng sau khi tính toán hao hụt là 7.722 đồng, giá hiệp thương tạm tính là 7700 đồng. Thành phố không hỗ trợ giá cho công ty nước sạch nào cả."

Liên quan đến những lo ngại về an ninh nguồn nước, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, hiện thành phố đã chỉ đạo các nhà máy tăng cường đảm bảo an ninh, lắp camera giám sát. Sắp  tới thành phố cũng sẽ nghiên cứu xây dựng trung tâm điều hành, giám sát, kiểm định chất lượng nguồn nước.

 

Dự án Sân bay Long Thành: Việc lựa chọn nhà đầu tư và huy động vốn là rất quan trọng

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được Chính phủ kiến nghị giao cho Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) làm chủ đầu tư giai đoạn 1. Tuy nhiên, nhiều đại biểu lo ngại có thể làm tăng nợ công và yêu cầu đánh giá, tính toán kỹ hơn về tổng mức đầu tư, công nghệ.

Bà  Hoàng Thị Hoa, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang cho biết: "Tôi tán thành với việc không vay vốn ODA để thực hiện dự án, vì tác động đến nợ công. Mặt khác dự án là công trình quan trọng quốc gia có liên quan đến quốc phòng, an ninh quốc gia nên việc lựa chọn nhà đầu tư cần phải hết sức thận trọng, chặt chẽ. Do vậy việc huy động các nguồn lực từ DN để thực hiện là cần thiết, vừa không tác động đến nợ công vừa tăng cường năng lực kinh nghiệm cho các DN khi thực hiện các dự án lớn. Nếu tổ chức đấu thầu trong nước để lựa chọn nhà thầu thì ACV là DN đáp ứng tốt nhất cho các yêu cầu."

Đánh giá về dự án, đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đoàn ĐBQH TP. HCM nhấn mạnh: Dự án này phải tạo động lực cho VN cất cánh vươn cao thoát bẫy thu nhập trung bình nhưng nếu làm không tốt nó sẽ đè nặng lên đôi cánh phát triển của đất nước như một số dự án trùm mền đắp chiếu đang tồn tại. Ông cũng tán thành chủ trương giao cho các nhà đầu tư trong nước và cho rằng phải sử dụng cả 2 nguồn vốn đầu tư tư nhân và đầu tư công.

Ông Trương Trọng Nghĩa, Đoàn ĐBQH TP. HCM cho biết: "Dự án này phải đảm bảo gia tăng 4 tiêu chí sau đây. Thứ nhất tăng hiệu quả kinh tế; thứ hai tăng ổn định xã hội; thứ ba tăng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và thứ tư là tăng trình độ công nghệ. Dự án này phải là một phần thưởng quý báu không thể làm một di sản bỏ thì thương, vương thì tội trên vai các thế hệ mai sau. Tôi tán thành ý kiến của đại biểu Hoàng Văn Cường cũng như một số đạibiểu khác về trách nhiệm cao và mức độ thận trọng cần thiết trong việc triển khai thực hiện chủ trương này."

Một số đại biểu cũng băn khoăn về việc huy động vốn đầu tư. Trong báo cáo tiền khả thi, vốn đầu tư cảng Long Thành là 16 tỉ USD, vốn đầu tư giai đoạn 1 là 4,79 tỉ USD thì có thể huy động các nguồn, nhưng với 11 tỉ USD giai đoạn tiếp theo thì khả năng huy động vốn sẽ như thế nào?

BT
Thăm dò khán giả