Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 14:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:17, Thứ 2, 26/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội lập tổ công tác giải quyết dứt điểm ùn ứ rác

(ANTV) - Bắt đầu từ tối ngày 23/10, nhiều người dân của hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ đã tiến hành dựng lều bạt, ngăn xe vào bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) để đòi quyền lợi lên quan đến việc đền bù GPMB và di dời đến nơi ở mới. Đến hôm nay, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết khiến nhiều địa điểm tại nội đô Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện tình trạng ùn ứ rác thải.

Trước tình trạng này tại cuộc họp với các đơn vị liên quan về xử lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố, chiều qua 25/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu thành lập tổ công tác liên ngành để tăng cường phối hợp thực hiện, kiên quyết không để lặp lại tình trạng ùn ứ rác, người dân chặn xe chở rác như thời gian vừa qua.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, người dân Sóc Sơn đã hy sinh để phục vụ việc thu gom rác, giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường cho cả 10 triệu dân của thành phố. Vì vậy cả thành phố phải có trách nhiệm lại với bà con. Thời gian qua từ thành phố đến cơ sở đã có nhiều cố gắng giải quyết những vấn đề phát sinh tuy nhiên vẫn để người dân phải bức xúc, chặn xe chở rác. Nguyên nhân có cả khách quan và chủ quan nhưng chủ yếu là do nhiều nơi vẫn chưa làm hết sức mình, còn bị động, đặc biệt chưa làm hết trách nhiệm và còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, sự phối hợp giữa các đơn vị chưa tốt.

Về những kiến nghị của bà con liên quan đến cơ chế chính sách, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định sẽ giải quyết theo nguyên tắc vận dụng các quy định của pháp luật theo hướng có lợi nhất cho dân, thẩm quyền cho phép sẽ giải quyết sớm nhất đảm bảo nhất quán, công khai, minh bạch, công bằng nhưng cũng không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách.

Tại cuộc họp Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng cam kết sẽ bám sát chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, sớm rà soát các nội dung liên quan để giải quyết những vấn đề vướng mắc, tồn đọng. Trước mắt thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ đưa vào sử dụng nhà máy đốt rác phát điện, tháo gỡ khó khăn cho các công ty vệ sinh môi trường để xử lý 700.000 m3 nước rỉ rác.

 

BT
Thăm dò khán giả