Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 19:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 6, 24/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội lắp đặt máy quét mã QR tại các bến xe

(ANTV) - Nhằm tối giản các bước khai báo y tế, tạo thuận lợi cho người dân và đảm bảo không xảy ra tình trạng khai báo gian dối, qua đó giám sát chặt chẽ được lịch trình nếu phát hiện được các trường hợp F0 trong công đồng. Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội đã triển khai lắp đặt hàng loạt máy quét mã QR tại các bến xe trên địa bàn Thủ đô, đón đầu thời gian cao điểm người dân về nghỉ lễ cuối năm.

 

 

 

Trước đây hình thức khai báo y tế truyền thống được sử dụng tại các bến xe khách làm mất thời gian, nhiều loại giấy tờ, thông tin khó xác minh và đặc biệt là gây phiền toái cho hành khách. Thế nhưng, từ nay, sự phiền toái này sẽ không còn xảy ra. Chỉ 2 giây  toàn bộ thông tin cần thiết của hành khách đã được hiển thị. Và lịch sử di chuyển cũng đã được lưu trữ một cách nhanh chóng và thuận tiện với chỉ một mã QR có trên điện thoại thông minh hoặc đơn giản hơn là thẻ căn cước công dân gắn chíp vật bất ly thân của mỗi người.

Anh Phạm Văn Hưng, hành khách bày tỏ: Chỉ cần 1 cái căn cước công dân là xong rất tiện vì không phải mang theo nhiều giấy tờ, CCCD thì lúc nào nó cũng gắn liền với ví của mình rồi. Một số thời điểm cuối tuần, khách đông thì hay bị ùn tắc ở cửa ra vào. Có cái máy này nó tiện làm nó nhanh mà đảm bảo giãn cách, tôi thấy nhanh và thuận tiện hơn.

Bên cạnh đó, hạn chế được đến mức thấp nhất sự tiếp xúc giữa người với người tại bến xe như hoạt động bán vé, khai báo khi hành khách di chuyển.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó đội trưởng đội CSGT số 14, phòng CSGT, CA thành phố Hà Nội cho biết: Nhằm hạn chế tiếp xúc đến mức thấp nhất giữa nhân viên bến xe, người bán vé và hành khách đi xe. Cũng rất là tốt khi mà đảm bảo chính xác được việc truy vết. Tránh lây nhiễm covid.

Thiếu úy Nguyễn Đình Hà – Trung tâm Quản lý dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Quản lý hành chính và trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết thêm: Có thể quét được CCCD, sổ sức khỏe điện tử, mã QR các ứng dụng nhu PC Covid, VNE ID bất kỳ mã nào cũng quét được và phục vụ truy vết khi cần thiết. Phiên bản này có thể lấy dữ liệu ra để truy vết. Và cái này cũng có thể đo thân nhiệt, điểm danh chấm công hoặc kiểm soát vé mời hội nghị. Có thể kiểm soát được người có được mời đến sự kiện hội nghị hay không.

Tới đây, việc triển khai lắp đặt các thiết bị quét mã QR trên thẻ căn cước công dân gắn chíp sẽ được triển khai đồng loạt tại các khu vực tập trung đông người như nhà ga, sân bay, bến tàu, ga tàu điện trên cao, trung tâm thương mại và tại một số sự kiện lớn tập trung đông người trong thời gian tới tại Hà Nội./.

 

Thăm dò khán giả