Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 13:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:00, Thứ 5, 02/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội lắp đặt các trạm test nhanh Covid -19 trên diện rộng

(ANTV) - Trong chiều 01/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 28 với các quận, huyện, phường xã để triển khai các biện pháp quyết liệt kiểm soát dịch bệnh. 

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, Hà Nội hiện có ổ dịch lớn nhất của cả nước và mức độ nguy hiểm nhất. Hiện thành phố đang kiểm soát tốt và làm làm chủ được tình hình về công tác phòng, chống dịch và đang áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp mới là triển khai việc xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện các ca dương tính ngoài xã hội.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng tiếp tục yêu cầu các quận, huyện, tổ dân phố, các khu chung cư tiếp tục rà soát những người có yếu tố liên quan đến bệnh viện Bạch Mai. Rà soát số người nước ngoài liên quan đến các ổ dịch. Các đội phản ứng nhanh tại địa phương khi tiếp nhận được thông tin từ các trường hợp cần khẩn trương tiến hành lấy mẫu và yêu cầu cách ly tại nhà. 

Bắt đầu từ ngày 02/4, thành phố cũng sẽ triển khai lắp đặt các trạm test nhanh trên diện rộng để không chỉ xét nghiệm nhanh cho những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai mà còn phục vụ cho người dân ở các quận như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị các địa phương triển khai cho người dân đăng ký trên ứng dụng để người dân đăng ký test nhanh, tránh tình trạng tụ tập đông người làm nảy sinh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. 

Lãnh đạo thành phố Hà Nội nhấn mạnh, hiện Hà Nội chỉ có 300 máy thở/8 triệu dân; do đó cần làm tốt công tác phòng ngừa. Liên quan đến nguồn nhu yếu phẩm phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định, thành phố có đủ hàng hóa cung cấp cho người dân trong giai đoạn này.

 

 Ghi nhận ngày đầu tiên tại các siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày. Hệ thống các siêu thị vẫn hoạt động bình thường. Các loại hàng hóa, thực phẩm được cung ứng đầy đủ, giá cả bình ổn và không hề có xáo trộn.

Tại một siêu thị trên địa bàn quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, không như những ngày trước đó, lượng khách đến đây giảm đi đáng kể. Thay vì lo ngại các mặt hàng tăng giá hay khan hiếm, phải tích trữ các loại thực phẩm trong những ngày cách ly, những người mua hàng này vẫn lựa chọn đến đây tìm cho mình những loại thực phẩm thiết yếu để sử dụng hàng ngày. Bởi khi đến đây, họ nhận thấy lượng hàng hóa thực phẩm vẫn được cung cấp đủ và không tăng giá.

Trên địa bàn Hà Nội có gần 170 siêu thị, chưa kể còn có các loại cửa hàng tiện lợi, tạp hóa, siêu thị mini được mở cửa, phục vụ hàng hóa bình thường. Đồng thời, các doanh nghiệp cam kết bình ổn giá. Chính vì vậy, việc tụ tập đông người, đổ xô đi mua hàng tích trữ là không cần thiết.

Để ứng phó với kịch bản phòng chống dịch trong những ngày cách ly, các doanh nghiệp đã chuẩn bị tích trữ hàng thiết yếu có thể đáp ứng nhu cầu ít nhất 1 tháng đến 3 tháng. Nhiều doanh nghiệp còn tăng dự trữ lên đến 300% lượng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu cho người dân trong những ngày cách ly.

 

 

Thăm dò khán giả