Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 16:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 5, 30/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội khoanh vùng những nơi có trường hợp nghi nhiễm covid-19

(ANTV) - Cuối giờ chiều ngày 29/7, tại trụ sở UBND thành phố Hà Nội, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) thành phố Hà Nội đã tổ chức họp với lãnh đạo các sở, ngành quận, huyện, thị xã.

Tính đến 18h chiều ngày 29/7, trên địa bàn TP Hà Nội có 1 ca mới dương tính với Covid-19 và 1 ca nghi mắc. Cả 2 trường hợp này đều đi du lịch Đà Nẵng, trở về Hà Nội. Theo thống kê, Hà Nội hiện có 83 trường hợp F1, 310 trường hợp F2, có hơn 21 nghìn người từ Đà Nẵng trở về. Khẳng định, HN có nguy cơ lây nhiễm cao, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị khởi động lại tất cả các ban chỉ đạo phòng dịch, đảm bảo ứng trực 24/24 để đảm bảo xử lý các thông tin về dịch bệnh.

Các đơn vị, cơ quan trên địa bàn phải có nước sát khuẩn, tổ chức  rà soát những người từ Đà Nẵng về và tiến hành cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay. 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng nhận định, tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, lây lan ra cộng đồng, do đó, cần tiến hành nhanh chóng các bước để xác minh. Đồng thời thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng tiến hành xét nghiệm đối với các trường hợp đã đến Đà Nẵng từ ngày mùng 08/07./.

Đắk Lắk thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 30/7

Ngay sau khi ghi nhận thông tin về ca bệnh đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai các giải pháp cấp bách để ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới nhằm hạn chế sự lây lan ra cộng đồng.

Theo đó, yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND cấp huyện nâng cao trách nhiệm, tích cực, chủ động trong việc phòng chống dịch Covid -19, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để; ưu tiên thời gian và nhân lực, sẵn sàng phối hợp, tham gia với các đơn vị liên quan thực hiện nhiệm vụ trong thời gian nhanh nhất, đạt hiệu quả cao, đạt mục tiêu khống chế dịch lây lan ra diện rộng.

Chủ tịch UBND các cấp phối hợp với các đơn vị có liên quan chỉ đạo áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 30 - 7 và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tụ tập đông người trên địa bàn phụ trách. Đồng thời UBND tỉnh cũng giao các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị, đảm bảo sẵn sàng đưa vào hoạt động lại 2 khu cách li của tỉnh trước 12 giờ ngày 30 – 7.       

Chiều ngày 29/7, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP.Hà Nội đã họp phiên thứ 2 của đợt phòng chống dịch thứ 3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố xuất hiện thêm 1 ca nghi mắc Covid-19.

Tính đến 18h chiều ngày 29/7, trên địa bàn TP Hà Nội có 1 ca mới dương tính với Covid-19 và 1 ca nghi mắc. Cả 2 trường hợp này đều đi du lịch Đà Nẵng, trở về Hà Nội. Ca nghi ngờ thứ 2 là một người đàn ông 76 tuổi, trú tại đường Hoàng Hoa Thám. Người này đã vào Đà Nẵng từ giữa tháng 7, và có đi khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng, sau đó về Hà Nội và cho đến nay vẫn không thấy có triệu chứng gì. Khi nghe thông tin về dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, người đàn ông đó đã đến Viện Vệ sinh dịch tễ TW xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-Cov-2.

Đến nay, Hà Nội đã rà soát được tổng cộng 21.063 người từ Đà Nẵng về trong tháng 7. Ngoài ra, thành phố cũng đã phối hợp với Bộ TT-TT rà soát các công dân Hà Nội vào các bệnh viện của Đà Nẵng, đã ghi nhận 58 trường hợp, trong đó 10 người có địa chỉ đã được kiểm soát ngay trong đêm qua, 28.7.

Khẳng định, Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị khởi động lại tất cả các ban chỉ đạo phòng chống dịch ở các cấp, đảm bảo ứng trực 24/24h để kịp thời xử lý các thông tin về dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các quận, huyện phải kiểm tra lại vật tư tiêu hao phòng dịch, các trường hợp tham gia vận chuyện bệnh nhân phải trang bị đủ đồ bảo hộ, chống giọt bắn. CDC phải chuẩn bị đủ test, đảm bảo sẵn sàng khi cần thiết; CDC kiểm tra lại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn; các bệnh viện trên địa bàn tổ chức tiếp nhận khám chữa bệnh nhân theo đúng quy trình phòng dịch. Đề cập đến việc tổ chức các Hội chợ, Hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội  quán Bar trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị tạm dừng hoạt động theo đúng kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 tại thông báo số 262/TB-VPCP ngày 29/7/2020./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả