Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 08:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 6, 25/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: Hàng rong, quán nước bủa vây cầu đi bộ, bến xe bus

(ANTV) - Cầu vượt bộ hành được xây dựng với mong muốn hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông, là đường riêng dành cho người đi bộ mỗi khi qua đường, cũng như các bến xe bus là nơi dành riêng cho người dân đứng chờ xe. Thế nhưng, ở nơi đất chật người đông như Hà Nội, chúng đã trở thành một trong những địa điểm kinh doanh vô cùng lý tưởng của không ít người, đặc biệt là hàng rong và các quán nước. 

Cầu vượt đi bộ trên trục đường Giải Phóng - Lê Thanh Nghị, trước cổng Bệnh viện Bạch Mai, quán trà đá, quán xôi, hoa quả, tập trung đông đúc.

Ngay cả lan can cũng được tận dụng để treo biển quảng cáo. Những trạm xe bus công cộng cũng bị xâm chiếm một cách tràn làn.

Bác Bùi Đức Bình – người dân nói, Các hàng rong nhiều khi nó ở cạnh bậc, nhiều khi rất là cản trở cho người đi bộ, cứ phải đi vào giữa, nhiều khi nó thành 4 làn, người ta ngồi 2 bên, với 2 làn đi giữa là thành 4 rồi, đâm ra nó rất là chật.

Tình trạng này đã diễn ra công khai nhiều năm nay nhưng không được kiểm soát. Tuy đôi lúc cũng có những đợt kiểm tra xử lý các hàng quán này, thế nhưng sau một thời gian khi không bị các cơ quan chức năng nhắc nhở thì đâu lại vào đấy.

Chị Nguyễn Thị Tâm - chủ quán nước nói, Cũng như mấy người bán hàng rong như tôi, ai cũng có tâm lý là tìm chỗ mát mà ngồi, còn khách thì họ cũng vậy, đi ngoài đường nắng thì có bóng mát thì người ta vào người ta nghỉ cho mát thôi.

Người bán hàng rong lại cho rằng, Thì ở đâu cũng thế thôi, cũng thích chọn chỗ nào đông người để bán hàng cho nó được đắt hàng rồi nhưng bọn chị kiểu cũng chẳng mong muốn ngồi như thế này, thỉnh thoảng công an đi đuổi, thì mình ngồi sai nên nhiều khi mình phải chạy, bán hàng cũng không được tập trung lắm.

Trước thực trạng nhiều cầu vượt đi bộ cùng các trạm xe bus công cộng đang bị lấn chiếm công khai như hiện nay đang gây mất trật tự, nhếch nhác hình ảnh của đô thị lớn như Hà Nội.

Điều quan trọng hơn, nó làm cho việc thực thi pháp luật ngay tại thủ đô đang bị coi nhẹ.

Tồn tại trong công tác PCCC tại quán Bar, Karaoke tại Hải Dương

Trong ngày 23/11,  Đoàn kiểm tra liên ngành về PCCC tỉnh Hải Dương tiến hành kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh quán Bar, karaoke lớn nhất Hải Dương là Công ty Cổ phần đầu tư dịch vụ và Thương mại Dragon tại đường Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hải Dương, và Karaoke Dragon II, tại đường Ngô Quyền, phường Thanh Bình, TP Hải Dương. Đây là hai trong những cơ sở thu hút số lượng khách đến đông nhất.

Tuy nhiên thực tế kiểm tra tại đây vẫn còn tồn tại nhiều bất cập trong công tác PCCC. Đoàn kiểm tra đã tiến lập biên bản về những vi phạm, yêu cầu các chủ cơ sở sớm có biện pháp khắc phục

Như vậy, mặc dù các cơ sở kinh doanh quán Bar, karaoke cũng đã quan tâm đến công tác PCCC, tuy nhiên chưa có sự đồng bộ, thống nhất… dẫn đến việc sai sót ngay trong quá trình khai thác sử dụng. Điển hình như cơ sở Karaoke Dragon, trong khi đang sử dụng, khai thác các phòng hát, lại tiến hành đồng thời việc sửa chữa, cơi nới mở rộng cơ sở. Vụ cháy tại quán Karaoke trên đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội cũng xuất phát từ sự bất cẩn thiếu sót của cơ sở kinh doanh karaoke khi vừa sử dụng vừa sửa chữa, cơi nới.

Hiện trên địa bàn tỉnh Hải Dương có hơn 200 cơ sơ kinh doanh quán Bar, karaoke . Thời gian tới, số cơ sở này sẽ được kiểm tra về an toàn PCCC và các điều kiện đảm bảo về ANTT. Để đảm bảo an toàn về người và tài sản cho mọi người, cùng với lực lượng chức năng, hơn ai hết, chủ các cơ sở kinh doanh karaoke phải nâng cao ý thức về phòng cháy, chữa cháy để không tiếp diễn những vụ cháy lớn như thời gian vừa qua. Người dân cũng phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để thoát nạn khi đối diện với những tình huống nguy hiểm khi có cháy, nổ xảy ra.


  

BT
Thăm dò khán giả