Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 23:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:06, Thứ 3, 23/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: Hàng nghìn học sinh có nguy cơ không có chỗ học

(ANTV) - Tại một cơ sở đào tạo tư nhân khá có tiếng tại khu đô thị mới Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang xảy ra một câu chuyện hi hữu khiến rất nhiều bậc phụ huynh học sinh lo lắng. Đó là chuyện chỉ trước thềm năm học mới hơn 1 tháng, hàng ngàn học sinh trường tiểu học và Trung học cơ sở Pascal đang đối diện với nguy cơ không có chỗ học do ngôi trường này đang bị khóa trái.

Cổng trường bị đóng kín. Giáo viên trong trường không thể vào. Thậm chí cánh cổng còn bị hàn lại, lắp thêm những tấm lưới dây thép. Theo phản ánh, những hành động này do công ty TNHH Khai Phát - đơn vị có liên quan đến tranh chấp tại lô đất mà trường Pascal đang tọa lạc đưa người vào thực hiện. Sự việc dẫn đến trong thời gian học hè, hàng trăm học sinh của trường đang phải học nhờ ở ngôi trường bên cạnh. Thêm vào đó, việc tự ý khóa trái cổng này cũng ảnh hưởng đến công tác nghiệm thu PCCC mà lực lượng chức năng đang thực hiện.

Bà Lê Thị Bích Dung, Uỷ quyền Chủ tịch HĐQT Trường TH – THCS Pascal, Hà Nội cho biết, việc ngăn cản này thì đầu tiên là gây ra cái nguy cơ cháy nổ và không có đường thoát hiểm thoát nạn cái này ảnh hưởng đầu tiên là cho cán bộ giáo viên trong hè làm việc còn việc ngăn cản này cũng thể hiện sự ngăn cản đã được cơ quan chức năng xử lý mà anh cũng không chấp hành thì cũng thể hiện sự coi thường pháp luật coi thường tất cả các cơ quan quản lý của địa phương là ngăn cản sự hoạt động của một nhà trường đó chính của một nhà trường đó chính là không ở đâu nhà trường chấp nhận là có người ngăn cản cá hoạt động hợp pháp của cán bộ giáo viên. 
 
Theo tìm hiểu, nguyên nhân của những sự việc này là do đang có tranh chấp trong hợp tác giữa những cổ đông liên quan tới lô đất TH1 - vị trí tọa lạc của trường Pascal hiện tại. Sự việc này đang được các cấp có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, trong thời gian chờ xử lý, thời gian gần đây liên tục xảy ra tình trạng các đối tượng bên ngoài vào lăng mạ, chửi bới, thậm chí hành hung những cán bộ, giáo viên của trường. Đáng nói, những sự việc này chưa có dấu hiệu dừng lại khiến ban giám hiệu trường Pascal vô cùng lo lắng và quan trọng hơn là ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc học tập của hàng ngàn học sinh.
 
Theo ông Lê Quang Vinh, phụ huynh học sinh trường Pascal, từ năm ngoái tới bây giờ chúng tôi đã chờ đợi một năm để giải quyết tranh chấp đó nhưng vẫn chưa được về thiết bị phòng cháy chữa cháy phụ huynh chúng tôi đợi một năm để giải quyết nhưng mà chính chủ đầu tư lại không kịp thời giải quyết nghiệm thu là cái chuyện gây khó dễ cho nhau gây ảnh hưởng tâm lý bức xúc cho phụ huynh học sinh và cũng hi vọng cái giải pháp hữu hiệu nhất để kịp dịp khai giảng sắp tới nó được mỹ mãn các con có môi trường học tập yên ổn.
 
Đồng quan điểm, chị Võ Minh Thu Hằng, phụ huynh học sinh trường Pascal cho rằng, chúng tôi gửi con tới nhà trường ngoài cái việc học thì cái việc đảm bảo an toàn là phải đảm bảo trên hết thế là cho nên chúng tôi cũng không hiểu là tại sao cái chuyện phòng cháy chữa cháy này mãi chưa được giải quyết nếu mà nó còn vướng mắc ở khâu nào thì có thể là hai bên chủ đầu tư ngôi giải quyết với nhau và chính quyền vào cuộc như thế nào đấy để giải quyết cho chúng tôi cho các con chứ còn bây giờ cánh cửa đóng kín như thế này mà kể cả có học nhờ ở bên trường bên kia mà xảy ra cháy nổ gì đấy thì cũng rất là nguy hiểm.
 
Liên quan tới sự việc lập rào chắn, ngày 20/06/2019  UBND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã ban hành văn bản xử phạt vi phạm hành chính, mức phạt 15 triệu đồng đối với Công ty TNHH Khai Phát – do Bà Trần Kim Phương là giám đốc, về hành vi “không bố trí đường giao thông vị trí tiếp cận toà nhà và các khoảng trống khác cho xe chữa cháy hoạt động theo quy định”. Đồng thời yêu cầu đơn vị này phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trong 10 ngày. Tuy nhiên, đến nay Công ty Khai Phát vẫn phớt lờ việc thực hiện quyết định xử phạt trên khiến hàng ngàn học sinh trường Tiểu học và Trung học Pascal đối diện với nguy cơ không có chỗ học trong ngày tựu trường.
 
Trong quá trình tìm hiểu phóng viên nhận được nhiều phản ánh về cách hành xử kiểu côn đồ của các đối tượng ở ngoài với cán bộ, giáo viên trường Pascal. Nguyên do vì đâu và Ai là người đứng sau những hành động phi giáo dục này, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và phản ánh trong thời gian tới.
BT
Thăm dò khán giả