Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 00:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:34, Thứ 3, 16/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: F0 tăng nhanh, nguy cơ bùng phát dịch COVID-19

(ANTV) - Sau hơn 2 tháng giãn cách xã hội để ứng phó với làn sóng COVID-19 lần thứ 4, tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội có xu hướng giảm nhiệt. Tuy nhiên, trong vài tuần trở lại đây, số ca mắc mới COVID-19 liên tục tăng cao. Trong đó, hàng chục ca ngoài cộng đồng, đặc biệt là xuất hiện nhiều ổ dịch chưa rõ nguồn lây.

 Điều này khiến người dân không khỏi lo lắng. Vậy chuyên gia đánh giá gì về tình hình dịch tại Hà Nội? Thành phố đã có sự chuẩn bị như thế nào nếu số F0 tiếp tục tăng nhanh?

Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch nhưng nhiều ngày nay Hà Nội đã xuất hiện một số ổ dịch và nhiều ca bệnh mới, trong đó có những ca liên quan đến người trở về từ vùng dịch. Cụ thể, liên tiếp từ ngày 3/11 đến nay, mỗi ngày thành phố đều ghi nhận hơn 100 ca mắc COVID-19 mới. Trong số này nhiều ổ chưa rõ nguồn lây, được phát hiện qua sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng. Thực tế này rất đáng lo ngại, bởi việc liên tiếp xuất hiện các ổ dịch có thể dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch và lây lan trên diện rộng nếu không kiểm soát chặt chẽ và phát hiện kịp thời.

Hiện thành phố Hà Nội đã bao phủ mũi 1 vaccine COVID-19 và đang tiếp tục đẩy nhanh tiêm mũi 2. Mọi hoạt động tại thành phố Hà Nội vẫn được diễn ra bình thường. Tuy nhiên, người dân tuyệt đối không được chủ quan vì nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn luôn hiện hữu khi người dân từ nhiều tỉnh, thành di chuyển về Hà Nội.

Theo đánh giá, số ca mắc tăng cao đã được Hà Nội lường trước khi thành phố mở cửa trở lại nhằm đạt mục tiêu phát triển kinh tế. Tuy nhiên, song song với đó, các biện pháp phòng chống dịch vẫn luôn sẵn sàng, chuẩn bị cao hơn một bước; theo phương châm thích ứng, an toàn và linh hoạt. Hiện, ngành y tế đã huy động tổng lực sự tham gia, vào cuộc của cả y tế tư nhân, đội ngũ y bác sĩ đã nghỉ hưu nếu dịch diễn biến phức tạp.

Hiện nay một bộ phận người dân được tiêm vắc xin rồi nên nảy sinh tâm lý chủ quan. Do đó, họ không thực hiện nghiêm khuyến cáo về 5K, thậm chí làm lây lan dịch bệnh. Thực tế, nhiều quốc gia trên thế giới đã đạt miễn dịch cộng đồng nhưng dịch vẫn bùng phát. Vì vậy, ngay lúc này, bên cạnh sự vào cuộc của ngành chức năng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, chung tay phòng chống dịch.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu Thủ đô phải triển khai ngay thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại y tế cơ sở. Các đơn vị, địa phương chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cần thiết theo phương châm "4 tại chỗ" và nâng cao năng lực y tế từ thành phố xuống đến cơ sở.

UBND thành phố sớm ban hành quy định về điều kiện cách ly y tế F1 tại nhà, giao chính quyền địa phương, tổ COVID cộng đồng phối hợp y tế cơ sở kiểm tra, xác nhận bảo đảm đủ điều kiện, tổ chức cách ly theo hướng dẫn.

BT
Thăm dò khán giả