Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 20:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 6, 24/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội dự tính thu học phí online bằng 75% học trực tiếp

(ANTV) - Trong tờ trình gửi HĐND, UBND thành phố Hà Nội đã dự thảo quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm 2021 - 2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, đối với trường hợp học sinh đến trường học theo hình thức trực tiếp, mức thu học phí năm học 2021-  2022 dự kiến được giữ nguyên như năm học trước đối với từng cấp học và từng khu vực.

Đối với trường hợp học trực tuyến, mức thu phí dự kiến bằng 75% mức thu học phí theo hình thức trực tiếp, tương ứng theo từng vùng, từng cấp học. Còn đối với cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao, năm học 2021 - 2022, mức thu học phí và giá các dịch vụ khác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo bảo đảm bù đắp chi phí và có tích lũy hợp lý, có trách nhiệm công khai, giải trình với người học và xã hội về mức thu học phí, giá các dịch vụ do mình quyết định.

Một nội dung đã được công bố trước đó là cơ chế hỗ trợ, giảm bớt chi phí tài chính đối với phụ huynh, học sinh trong năm 2021 - 2022 (không quá 9 tháng, áp dụng với học trực tuyến hoặc trực tiếp). Tổng kinh phí thực hiện dự kiến là gần 893 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này lấy từ ngân sách của thành phố.

Bão số 5 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung vào đầu tháng 9 vừa qua đã làm 100 hecta hành mùa thu đông mất trắng, 200 hecta đang đứng trước nguy cơ giảm năng suất và mất trắng. Hiện nông dân huyện đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi đang nỗ lực cứu hành.

Sau bão, dường như ngày nào chị Võ Thị Sửu đều có mặt trên cánh đồng hành của gia đình để theo dõi, chăm sóc. Đầu tư khoảng 60 triệu đồng cho 4 sào hành, đánh cược khá lớn ở vụ hành lớn và nhiều may rủi nhất năm, nên chị Sửu đang dồn sức cứu hành.

Bão số 5 gây mưa lớn, nước biển dâng cao kèm theo gió mang hơi nước biển vào sâu trong đảo phủ trắng toàn bộ diện tích hành, nhiều diện tích hành ngã rạp, dập lá, vàng úa, chết thân. Dù thời gian này trên đảo thường xuyên có mưa, nhưng nông dân đã tăng 50% lượng nước cho cây hành, bởi nước tưới cho cây hành được lấy từ các giếng nên sẽ giúp cây hành nhanh phục hồi và phát triển.

Hơn 100 hecta hành bị mất trắng, diện tích hành còn lại khoảng 200 hecta đang được ngành nông nghiệp địa phương nỗ lực hỗ trợ người trồng hành khôi phục lại để vớt vát phần nào thiệt hại.

Gần 1 tháng nữa vụ hành này sẽ bước vào kỳ thu hoạch nhưng với những thiệt hại do bão số 5 gây ra, vụ hành lần này, nông dân Lý Sơn sẽ thất bát tương đối lớn.

BT
Thăm dò khán giả