Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 17:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:44, Thứ 7, 11/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội dồn lực hoàn thành mục tiêu tiêm ngừa Covid-19

(ANTV) - Là một trong 5 tỉnh, thành phố được Bộ Y tế yêu cầu hoàn thành tiêm mũi một vắc xin phòng COVID-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trước ngày 15/9, đến nay, Hà Nội đang dồn lực, phấn đấu hoàn thành mục tiêu trên. 

Thành phố đã huy động toàn ngành y tế Thủ đô, phối hợp với các bệnh viện bộ, ngành, Trung ương đóng trên địa bàn, trạm y tế, bệnh viện, cơ sở tiêm chủng dịch vụ, Phòng khám đa khoa cả trong và ngoài công lập đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định, để triển khai hơn 1000 dây chuyền tiêm cố định và lưu động.

Để hoàn thành tiêm mũi 1 cho 100% dân số trên 18 tuổi ở địa bàn, hiện 21 điểm tiêm cố định đã được thiết lập tại 21 phường để bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Các điểm tiêm được phân chia đối tượng theo ngày và ưu tiên đặc biệt đối với nhóm người cao tuổi. Đối với người dân, được tiêm vacxin covid19 giúp họ yên tâm tiếp tục thực hiện các quy định phòng chống dịch.

Tại điểm tiêm của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thuộc quận Hai Bà Trưng, trung bình mỗi ngày hơn 1.000 người sẽ được tiêm vắc xin. Việc bố trí tiếp đón, bảo đảm an toàn cho người tiêm tuân thủ đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Ở thời điểm hiện tại, quận Hai Bà Trưng và nhiều quận huyện khác vẫn có những điểm phong tỏa, cách ly. Với người dân ở các điểm này, các địa phương sẽ đánh giá mức độ lây nhiễm, sau đó tổ chức các điểm tiêm lưu động phù hợp để người dân đủ điều kiện sớm được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tại tất cả các điểm tiêm, trước khi tiêm, tất cả các trường hợp phải test nhanh COVID-19 để sàng lọc, phát hiện sớm F0 trong cộng đồng. Hà Nội đã thực hiện việc linh động điều chuyển vaccine để đảm bảo kế hoạch tiêm chủng, vaccine về đến đâu tiêm hết đến đó. Đồng thời thành phố cũng yêu cầu các điểm tiêm tổ chức tiêm 3 ca. Công suất tiêm của Hà Nội đã đạt hơn 300.000 mũi tiêm/ngày.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để triển khai chiến dịch tiêm chủng, xét nghiệm thần tốc trên địa bàn Thành phố; Hà Nội đã liên hệ với 11 tỉnh, thành phố lân cận để hỗ trợ Hà Nội, đảm bảo đến ngày 15/9 sẽ thực hiện xét nghiệm định kỳ cho toàn bộ người dân và đảm bảo tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19.

Taị một trong các điểm lấy mẫu xét nghiệm được chia theo khu vực dân cư trên địa bàn phường Khương Trung để thuận tiện cho người dân đi lại và đảm bảo an toàn theo đúng quy định phòng dịch. Trải qua 10 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, vì vậy, việc xét nghiệm lần này sẽ là căn cứ để phường Khương Trung thực hiện các biện pháp chống dịch trong thời gian tới.

Để triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin, xét nghiệm thần tốc trên địa bàn, đã có 11 tỉnh, thành phố lân cận cử gần 4000 cán bộ y tế hỗ trợ Hà Nội. Họ sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương sở tại nhằm đảm bảo kịp thời, hiệu quả và an toàn phòng chống dịch cho người dân, góp phần cùng Thủ đô và cả nước sớm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh.

Trong khi dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, để đảm bảo khống chế dịch bệnh được nhanh nhất, Hà Nội đang tận dụng mọi nguồn lực để bao vây, khoanh vùng, dập dịch.

Theo Bộ Y tế, để giảm thời gian giãn cách, phải phát hiện bằng được, tầm soát bằng được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng, dập dịch một cách triệt để, từ đó nới lỏng dần dần việc giãn cách, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Do đó vấn đề xét nghiệm rất quan trọng.

Song song với việc phối hợp tốt cùng các ban ngành trong chiến dịch xét nghiệm sàng lọc và tiêm vacxin covid19, người dân cũng cần chủ động hơn nữa trong việc thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch. Và hy vọng, với những biện pháp mạnh mà chính quyền TP Hà Nội đang áp dụng, người dân sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường mới.

Thăm dò khán giả