Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 05:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:11, Thứ 5, 07/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội diễn tập phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

(ANTV) - Để chủ động ứng phó nhanh khi có dịch tả lợn châu Phi xảy ra, sáng ngày 7/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị chức năng các quận, huyện trên toàn thành phố tổ chức diễn tập “các biện pháp ứng phó khẩn cấp phòng, chống bệnh dich tả lợn với dịch tả lợn châu Phi.

Tại buổi diễn tập, tình huống giả định được đặt ra là một đàn lợn tại một hộ gia đình có kết quả xét nghiệm dương tính với virut dịch tả lợn Châu Phi. Để ứng phó, lực lượng chức năng đã nhanh chóng phối hợp với chủ hộ chăn nuôi thực hiện biện pháp tiêu huỷ.

Theo quy trình tiêu huỷ, nhóm người tham gia tiêu huỷ phải thực hiện các bước: mặc quần áo bảo hộ, thực hiện quy trình làm ngất vật nuôi, cho vật nuôi vào bao tải kín, trước khi vận chuyển vật nuôi phải có xe vận chuyển đã được lót bạt ni lông chống thấm.

Về hố tiêu huỷ phải đảm bảo độ sâu, phủ bạt lót chống thấm, khử trùng bằng phôi và hoá chất, miệng hố đảm bảo 1,5 m so với mặt đất. Sau khi tiêu huỷ xong, đơn vị chức năng địa phương phải lập các chốt kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ đảm bảo không để vùng dịch phát tán.

Theo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện nay trên địa bàn Hà Nội đã phát hiện hai ổ dịch tả lợn Châu Phị tại quận Long Biên và quận Hoàng Mai Hà Nội.

Để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi hiện nay TP cũng đã và đang có các biện pháp thắt chặt nhằm khống chế và ngăn chặn dịch phát tán thêm./.

Bắt giữ 300 kg mỡ lợn nhập lậu

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Cục Hải quan Lạng Sơn đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường tập trung ngăn chặn Lợn, các sản phẩm của lợn ở nước ngoài vào Việt Nam. Ngày 5/3, trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tăng cường tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện và bắt giữ vụ vận chuyển 300 kg mỡ lợn nhập lậu.

Đây là toàn bộ số hàng hóa bị vưt bỏ lại khi đối tượng phát hiện có lực lượng chức năng truy quét. Tất cả đều là thực phẩm nhập lậu, không có nguồn gốc, gồm trên 300 kg mỡ lợn và thịt lợn đã được cấp đông, đựng trong 7 thùng xốp bọc kín.

Ngay sau khi lập biên bản thu giữ, lực lượng chức năng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã bàn giao toàn bộ số hàng cấm trên cho cơ quan kiểm dịch mang đi kiểm nghiệm và tiêu hủy theo quy định của pháp luật./.

 

BT
Thăm dò khán giả