Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 15:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:32, Thứ 4, 23/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội đề xuất thêm 70 tỷ đồng chống dịch sốt xuất huyết

(ANTV) - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, Sở Tài chính đang đề xuất chi thêm khoảng 70 tỷ đồng để mua máy, hóa chất phục vụ cho hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Cụ thể, các quận, huyện đã lấy nguồn kinh phí dự phòng để phòng chống dịch như quận Đống Đa chi 1 tỷ đồng; quận Hoàng Mai đã chi hơn 4 tỷ đồng. Hà Nội cũng huy động các nguồn lực với khoảng hơn 60.000 người tham gia vào các đội xung kích phòng, chống dịch...Hiện các ngành chức năng của Hà Nội tiếp tục tổ chức phun hóa chất diện rộng phòng chống sốt xuất huyết tại các trường học, công trường, nghĩa trang và các xã phường trọng điểm. Đồng thời, huy động 19 máy phun công suất lớn của 19 tỉnh thành và 2 máy của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (tổng 21 máy), kết hợp với máy phun mù nóng và máy phun đeo vai triển khai phun diện rộng tại các quận, huyện trọng điểm.Theo báo cáo, tuần từ ngày 14/8-20/8, Hà Nội ghi nhận 3.524 trường hợp sốt xuất huyết (giảm 54 trường hợp so với tuần trước). 

Khánh Hòa: Nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết từ những công trình xây dựng

Sốt xuất huyết đang lưu hành ở cả 8/8 huyện thị thành phố của tỉnh Khánh Hòa với những diễn biến khó lường. TP Nha Trang được nhận định là địa phương có nguy cơ bùng phát dịch cao. Trong đó, đáng lo ngại nhất vẫn là nguy cơ từ những công trình xây dựng – bởi đây là những khu vực ẩm thấp, có nhiều dụng cụ chứa nước là nơi để muỗi sinh sôi, phát triển.

Các bể chứa nước xây dựng ở tầng hầm của công trình Hotel De France, trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Nha Trang. Độ sâu của bể đến 2m và là nơi sản sinh của muỗi. lăng quăng, bọ gậy dày kín. Mặc dù đại diện của công trình đang thi công khẳng định phun thuốc diệt muỗi thường xuyên, nhưng tại thời điểm kiểm tra, mật độ muỗi ở khu vực này ở ngưỡng cao.

Với 19 công trình xây dựng đang thi công, hiện tại, phường Lộc Thọ, TP Nha là địa phương có nhiều nguy cơ bùng phát dịch nhất. Từ đầu năm đến nay, Lộc Thọ ghi nhận đến 53 ca mắc (tăng hơn 96% so với cùng kỳ). Ngoài ra, Phước Hòa và Vĩnh Hải cũng là hai địa phương có nhiều công trình đang thi công và ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết tăng đột biến. Điều đáng lo ngại hơn, việc kiểm tra, công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các công trình xây dựng không phải là điều dễ dàng với các ngành chức năng.

Tính đến thời hiện tại, toàn TP Nha Trang ghi nhận hơn 640 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 27% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, số ca mắc sốt xuất huyết Nha Trang đang tăng mạnh trong 2 tháng trở lại đây. Bởi vậy, sau nhiều đợt kiểm tra thực tế, lãnh đạo tỉnh đã có những chỉ đạo quyết liệt đối với ngành y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh. Yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với ngành y tế xử lý các ổ lăng quăng bọ gậy tại các công trình đang thi công trên địa bàn thành phố, sẵn sàng áp dụng chế tài xử phạt nếu vi phạm và tái diễn nhiều lần.

Sự vào cuộc quyết liệt của các ban ngành đoàn thể tỉnh Khánh Hòa nói chung và TP nha Trang nói riêng trong công tác phòng chống dịch bệnh, không những đem lại sự an tâm cho người dân mà còn là sự an toàn cho du khách khi đến với thành phố biển. Tuy nhiên, dự báo diễn biến của sốt xuất huyết có thể sẽ còn phức tạp hơn khi mùa mưa đang tới gần, bởi vậy, mỗi người dân cần phải tự bảo vệ cho bản thân và cộng đồng bằng cách chủ động diệt lăng quăng bọ gậy, vệ sinh môi trường sạch sẽ.

BT
Thăm dò khán giả