Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 15:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:29, Thứ 4, 03/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội đẩy nhanh công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm COVID-19

(ANTV) - Từ ngày 01/2 đến ngày 03/2, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca COVID-19 mới, trong số này có ca bệnh 1883 là công chứng viên có lịch sử dịch tễ phức tạp, thậm chí có đi đến một số địa phương khác. Trước tình hình này, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan chức năng của thành phố đẩy nhanh công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm.

 

Liên quan đến bệnh nhân số 1866 ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy. Đến nay, lực lượng chức năng đã xác minh, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm được 20 trường hợp F1. Đến 18h ngày 3/2, tất cả những trường hợp này đã cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Trong khi đó, liên quan đến bệnh nhân  là công chứng viên, Hà Nội đã xác minh, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm được 57 trường hợp F1. Đến 18h ngày 3/2,  28/57 mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1. Hiện, các đơn vị y tế đã khẩn trương điều tra, khoanh vùng xử lý dịch, phun khử trùng tại tất cả các địa điểm có liên quan tới ca bệnh. Đồng thời tiếp tục đẩy nhanh hơn công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nói: Từ khi phát hiện F0, tối đa trong 4 tiếng, mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 phải chuyển về CDC. 6 tiếng sau CDC phải trả kết quả cả âm tính và dương tính về cho địa phương. Nếu chậm trả kết quả, các địa phương có thể nhắn tin báo cáo ngay cho BCĐ TP và ngược lại địa phương chậm nộp mẫu xét nghiệm cũng sẽ phải giải trình.

Trước diễn biến dịch bệnh, Hà Nội đã kích hoạt kịp thời hệ thống phòng chống dịch để sớm kiểm soát, phòng chống dịch sớm nhất có thể. Thành phố đã yêu cầu tất cả quán bar, karaoke, game, internet tạm dừng hoạt động; yêu cầu các lễ hội có sự điều chỉnh phù hợp với chỉ đạo chung của thành phố. Đồng thời quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Về vấn đề cách ly, phong tỏa quan điểm của thành phố là thực hiện phong tỏa phải chính xác, an toàn, không làm tràn lan mà cần dựa trên cơ sở khoa học và phân tích cụ thể.

Ông Chử Xuân Dũng cho rằng: Nếu phong tỏa mở rộng, nhưng bên trong vẫn lỏng lẻo, người dân vẫn di chuyển bình thường thì không gọi là phong tỏa. Bởi rất có thể do sự lơ là bên trong khu vực phong tỏa thì dễ dẫn tới xuất hiện cả ổ dịch bên trong.

Do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các tuyến xe buýt tại Hà Nội sẽ tạm thời giảm 50% công suất, mỗi chuyến chỉ được chở không quá 20 khách để đảm bảo khoảng cách phòng dịch. Trong khi đó, UBND quận Hoàn Kiếm cũng đề xuất UBND thành phố Hà Nội cho tạm dừng hoạt động phố đi bộ từ 5/2 để hạn chế tối đa việc trung đông người.

BT
Thăm dò khán giả