Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 15:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Thứ 4, 30/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra trên toàn quốc. Năm nay trong điều kiện dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp chính vì thế các địa phương đều lên phương án tổ chức kỳ thi trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh. Hiện thành phố Hà Nội cũng gấp rút xây dựng phương án tổ chức kỳ thi và tổ chức diễn tập ứng phó với các cấp độ của dịch, bảo đảm cho học sinh dự thi an toàn, chất lượng. 

Tại quận Ba Đình , Hà Nội sẽ có 6 điểm thi được bố trí tại địa bàn. Với những kinh nghiệm đã có từ công tác tổ chức thi vào lớp 10, buổi diễn tập đã đặt ra 11 tình huống, từ công tác đón thí sinh ở cổng trường cho đến tình huống trong phòng thi. Đặc biệt với những kinh nghiệm tổ chức thi vào lớp 10 vừa qua thì yếu tố thời tiết cũng đã được các điểm thi đưa vào tình huống diễn tập lần này.

Hiện trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội, các quận huyện đã và đang tổ chức tổng duyệt, diễn tập tại các điểm thi. Đây sẽ là cơ sở để các điểm thi có thể đánh giá, rà soát, rút kinh nghiệm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp diễn ra an toàn.

Để công tác tổ chức thi được diễn ra an toàn, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ 24/24h bài thi cũng như đề thi, phối hợp cùng ban tổ chức giám sát kỳ thi. Bên cạnh đó lực lượng Công an còn chú trọng công tác phòng chống dịch tại các điểm thi.

Năm nay, thành phố Hà Nội có số lượng học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT nhiều nhất cả nước, với hơn 101.000 học sinh, tăng khoảng 22.000 học sinh so với năm 2020.

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra với 2 đợt, đợt 1 từ ngày 7- 8/7/2021; đợt 2 dành cho những thi sinh không thể tham dự kỳ thi đợt 1 do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Lịch thi cụ thể sẽ được các địa phương quyết định theo tình hình thực tế.

 Đảm bảo phòng dịch tại các mô hình hỗ trợ nhu yếu phẩm

TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 10 của UBND thành phố. Chợ tự phát và nhiều loại hình dịch vụ vẫn đóng băng nên đời sống không ít người lao động bị ảnh hưởng. Các mô hình cung cấp lương thực và nhu yếu phẩm đang được duy trì song phải thay đổi cách thức để tránh tụ tập đông người, giảm thiểu tối đa lây nhiễm.

Theo chỉ thị 10, TP.HCM yêu cầu không tụ tập quá 3 người nơi công cộng và phải đảm bảo giãn cách 0,5m. Những điểm phát lương thực dễ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bởi lượng người phát và người nhận đông. Từ đó, địa chỉ 387 Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình đã có sáng kiến ATM lướt ván. Những phần ăn sáng sẽ tự động chuyền xuống cho người nhận, chỉ khi tất cả đã xếp hàng và đảm bảo khoảng cách.

Từ tuần này, Sở Công thương TP.HCM cùng một số đơn vị khởi động siêu thị mini 0 đồng, hướng đến rộng rãi đối tượng hơn, không chỉ bó hẹp trong các khu phong tỏa. Mỗi gia đình được nhận 3 tấm vé nghĩa tình, mỗi vé 200 nghìn đồng để mua sắm. Nguyên tắc quan trọng nhất của khu vực mua sắm là chỉ tối đa 3 người một lượt và phải đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.

Mô hình siêu thị mini 0 đồng tại thành phố Thủ Đức dự kiến kéo dài đến 4/7. Sở Công thương TP.HCM cùng Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm hỗ trợ Thanh niên công nhân thành phố và Hội nữ doanh nhân thành phố đang hy vọng các đơn vị mạnh thường quân tiếp sức để mở rộng ra nhiều khu vực hơn sau thời gian này.

Về phía chính quyền TP.HCM, ngày 25/6, Hội đồng nhân dân thành phố đã thông qua chính sách hỗ trợ cho các nhóm bị mất việc, ảnh hưởng công việc, tiểu thương tại chợ và người tham gia công tác phòng chống dịch. Tổng kinh phí hỗ trợ cho các nhóm đối tượng là 886 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP.HCM.

BT
Thăm dò khán giả