Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 4, 13/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội chưa xuất hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) -Tại phiên họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 12/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, 2 ngày nay, trên địa bàn TP  chưa xuất hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi mới. Tuy nhiên công tác Phòng chống dịch tả lợn châu Phi vẫn được tăng cường triển khai.

 

Tính đến ngày 10/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội đã xảy ra ở 9 hộ thuộc 5 xã, phường (thuộc 5 quận, huyện: Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn). Tổng số lợn đã tiêu hủy là 172 con. Trong 2 ngày qua, Hà Nội không phát sinh thêm điểm dịch mới nào. Tuy nhiên theo thống kê Hà Nội hiện có đàn lợn 2 triệu con lớn nhất cả nước, nhưng việc chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ lại chiếm hơn 60 %, điều này gây khó khăn cho việc kiểm soát dịch bệnh
 
Ông Nguyễn Phi Đăng, Phó giám đốc Sở NN & PTNN Hà Nội cho biết, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm 60%, đây là khó khăn nhất khi vì ý thức nhiều người dân chưa cao nên không lo đến phòng dịch, tiêu độc, nhất là các hộ nuôi vẫn tận dụng thức ăn thừa không qua nấu nướng. Do đó, các ổ dịch đều xuất hiện ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, còn các trang trại nuôi lớn hiện chưa có trang trại nào mắc
 
Trong thời gian tới, Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục phát động đợt tổng tẩy uế môi trường trên địa bàn toàn Thành phố. Dự kiến thời gian thực hiện từ ngày 15/3- 15/4. Đồng thời sẽ tăng cường  lực lượng thú y thường xuyên đi kiểm tra nhanh tại các chợ, nếu phát hiện lợn có biểu hiện dương tính với dịch tả lợn châu Phi sẽ yêu cầu dừng bán và tiêu hủy ngay.
 
Thành phố yêu cầu các quận, huyện đã xảy ra dịch đẩy nhanh việc hỗ trợ thiệt hại cho người dân để tránh việc bán chạy và nhanh chóng khôi phục sản xuất. Hiện Sở Nông nghiệp Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội đề xuất thành phố hỗ trợ theo mức giá bằng 80% giá thị trường đối với lợn con và lợn thương phẩm; từ 1,8 - 2 lần đối với lợn nái và mức hỗ trợ thấp nhất là 38.000 đồng/kg.
 
Huyện thứ hai của Quảng Ninh có dịch tả lợn châu Phi
 

 

Dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng lan rộng ở tỉnh Quảng Ninh khi tỉnh này vừa có thêm một địa phương là huyện Hải Hà xuất hiện có bệnh dịch ở một hộ gia đình ở thôn 2, xã Quảng Thịnh. Ổ dịch này nằm cách 2 ổ dịch trước đó của tỉnh khoảng 200 km. Ngay trong sáng nay 12/3, toàn bộ số lợn bị nhiễm dịch đã được lực lượng chức năng huyện Hải Hà tiến hành tiêu hủy theo đúng quy định.
 
Như vậy, huyện Hải Hà là địa phương thứ hai và là ổ dịch thứ 3 của tỉnh Quảng Ninh tính từ ngày 9/3 đến nay. Ổ dịch thứ 3 của Quảng Ninh xảy ra ở hộ gia đình ông Bùi Văn Đăng, thôn 2, xã Quảng Thịnh. Hộ ông Đăng chăn nuôi nhỏ lẻ với quy mô 39 con lợn. Khoảng 3 đến 4  ngày trước, đàn lợn của gia đình bắt đầu có dấu hiệu ốm, chết.
 
Đến 11 giờ, ngày 11/3, gia đình mới báo cho cán bộ thú y đến lấy mẫu xét nghiệm, kết quả các mẫu xét nghiệm đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
 
Chiều 11/3, cả đàn lợn của gia đình ông Đăng có 21/39 con bị chết. Toàn bộ số lợn chết đều do gia đình tự đào hố chôn, xử lý. Ngay sau khi có thông tin, lực lượng chức năng đã khẩn trương tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường các vùng chăn nuôi lân cận. Đồng thời, lập các chốt chặn kiểm dịch nhằm giám sát việc vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào địa bàn, không để bệnh dịch lây lan… 
 
 

 

Thăm dò khán giả