Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 05:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:26, Thứ 7, 26/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội chính thức phê duyệt cấm xe máy vào nội đô năm 2030

(ANTV) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn 2030".

Hà Nội sẽ tập trung ưu tiên phát triển đồng bộ hệ thống vận tải hành khách công cộng để đảm bảo thị phần khu vực đô thị trung tâm; phát triển mạng lưới kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ với các quy hoạch khác, đặc biệt là quy hoạch giao thông vận tải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đề án, Hà Nội sẽ thực hiện việc cấm xe máy theo lộ trình từ nay đến năm 2030. Hà Nội cũng sẽ cấm ôtô hoạt động theo giờ, theo ngày trên một số tuyến phố; thí điểm cấm đỗ theo ngày chẵn lẻ; ban hành quy định hoạt động của xe taxi ngoại tỉnh.

Nhiều ủng hộ việc điều chuyển luồng tuyến về một bến xe

Sở Giao thông vận tải (GTVT) thành phố Hà Nội đang xúc tiến tái cơ cấu lại hai bến xe Giáp Bát và Nước Ngầm để bảo đảm theo nguyên tắc các tuyến của một tỉnh về một bến xe. Theo Sở GTVT TP Hà Nội, trong đợt điều chỉnh lần này 2 tuyến đi Thái Bình, Nam Định sẽ thực hiện trước, sau đó sẽ tính đến chuyển tuyến Hà Nội- Thanh Hoá.

Có thể nói, đây là động thái rất quyết liệt của lãnh đạo thành phố nhằm tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng, công khai, minh bạch; đồng thời cũng là giải quyết những khó khăn của các doanh nghiệp vận tải sau khi thực hiện điều chuyển luồng tuyến tại các bến xe trên địa bàn thủ đô.

Theo tính toán của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, tuyến Nam Định hiện cả hai bến có tổng số 451 lượt xe/ngày của 38 doanh nghiệp; tuyến Thái Bình có 304 lượt xe/ngày của 31 doanh nghiệp. Tổng cộng số lượt xe được sắp xếp, tái cơ cấu là 755 lượt. Với các lượt xe chạy tuyến Nam Định đang hoạt động tại bến Nước Ngầm sẽ được điều chuyển về bến Giáp Bát; các lượt xe chạy tuyến Thái Bình đang hoạt động tại bến Giáp Bát sẽ được điều chuyển về bến Nước Ngầm.

Chủ trương của Hà Nội đã nhận được sự đồng tình của hầu hết hành khách. Việc các tuyến của một tỉnh về cùng một bến xe sẽ tạo thuận lợi hơn cho hành khách trong việc lựa chọn hãng xe, không phải mất nhiều thời gian chờ đợi, qua đó các nhà xe cũng phải nâng cao hơn chất lượng dịch vụ để giữ khách.

Để hạn chế tình trạng ùn tắc nội đô, đầu năm 2017, thành phố Hà Nội đã thực hiện việc điều chuyển một số luồng tuyến xe khách. Tuy nhiên sau khi điều chuyển, nhiều tồn tại tiếp tục xảy ra. Đặc biệt là tình trạng bắt khách dọc đường. Hy vọng, sự điều chỉnh lần này sẽ hài hòa lợi ích và đảm bảo công bằng trong hoạt động vận tải giữa các nhà xe, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả