Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 07:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:22, Thứ 3, 23/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội bắt đầu tiêm vacxin COVID-19 cho trẻ em theo lộ trình hạ dần độ tuổi

(ANTV) - Từ sáng nay 23/11, Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 15-17 tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn theo lộ trình hạ dần độ tuổi. Với việc tiêm vacxin sớm cho học sinh, sẽ là điều kiện để Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội lên kế hoạch cho học sinh trên địa bàn sớm trở lại trường.

 
Có mặt tại trường từ sáng sớm, Khánh Linh khá hồi hộp, tuy nhiên cũng giống như nhiều bạn cùng lớp, Khánh Linh mong muốn được sớm tiêm Vacxin . Vì đây sẽ là cơ sở để các em sớm trở lại trường để hoàn thành năm học cuối cấp.
 
Với hơn 300 nghìn liều vaccine Comirnaty (Pfizer) phân bổ, Hà Nội sẽ thực hiện tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 15-17 tuổi, nếu còn có thể sử dụng để trả mũi 2 với đảm bảo khoảng cách giữa 2 mũi ít nhất 3 tuần. Trong đợt này, sẽ có hơn 200 nghìn học sinh được tiêm theo lộ trình hạ dần từ lớp 12 đến lớp 10 và thời gian hoàn thành trước ngày 25/11. Tuy việc tiêm là không bắt buộc và phải có sự đồng ý của phụ huynh nhưng tỷ lệ tham gia tiêm đạt gần 100%.
 
Ông Nguyễn Trung Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết, nhóm 12-17 là 26.000 cháu, trong đó THPT là 8.200 cháu. Theo kế hoạch đang học tại trường tiêm gói gọn trong hôm nay, các trường hợp còn lại tiêm vét để dảm bảo tất cả bố trí thuận lợi nhất để tiêm chủng ngừa theo nhóm tuổi.
 
Ngoài đảm bảo đúng quy trình trước, trong thì theo dõi sau tiêm được thực hiện cần trọng. Để trợ giúp các trường tránh tình trạng lúng túng khi có trường hợp bất thường xảy ra sau khi tiêm nên các quận, huyện đã bố trí các đội cấp cứu ứng trực tại trường.
 
Bác Sĩ Nguyễn Cao Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng, Hà Nội cho biết, với điểm tiêm hôm nay bố trí 6 tổ cấp cứu trực tại trường trong đó y tế 3 đội và bệnh viện 3 đội và ngoài ra tại viện để xử trí phản ứng khi cấp cứu tại chỗ sau đó bệnh nhân nặng đưa lên viện, hiện tại trong sáng nay chưa ghi nhận trường hợp bào có xảy ra phản ứng sau tiêm chủng.
 
Theo dự kiến của thành phố Hà Nội, đầu tháng 12 học sinh khối THPT sẽ được trở lại trường học. Đây là tín hiệu vui cho cả học sinh và phụ huynh. Song không vì được phủ vaccine mà công tác phòng dịch của các trường chủ quan, lơ là.
 
Ngay sau khi tiêm xong , các trường THPT cũng sẽ kích hoạt lại các biện pháp phòng dịch để luôn sẵn sàng đón học sinh trở lại trường khi có quyết định.
 
 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, có tình trạng người dân tự xét nghiệm tại nhà, phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không thông báo cho ngành y tế hoặc không liên hệ được với y tế địa phương, việc làm này có thể gây thiệt thòi cho chính F0 và gia đình.
 
Theo phản ánh của người dân và báo chí, thời gian gần đây tại TP.HCM xuất hiện tình trạng người dân xét nghiệm dương tính nhưng không báo địa phương hoặc có trường hợp báo cũng không được đến xét nghiệm hay cấp thuốc, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, cho biết đơn vị có ghi nhận tình trạng này.
 
Theo quy trình, nếu người dân tự xét nghiệm, phát hiện dương tính sẽ báo cho trung tâm y tế địa phương hoặc trạm y tế lưu động và trong 24 giờ, trạm y tế cử nhân viên xuống tận nhà người dân kiểm tra, qua đó sẽ có đánh giá tình trạng bệnh cũng như điều kiện cách ly tập trung hay tại nhà.
 
Hiện có một số người dân khi báo không được cấp thuốc, nhân viên y tế không xuống ghi nhận nên họ không báo nữa và gây nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Ngoài ra, việc không khai báo còn thiệt hại cho gia đình người F0.
 
Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện thành phố đang thực hiện Nghị quyết 128 về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch. Trước thực trạng số ca F0 tăng và còn gặp một số khó khăn khi điều trị tại nhà thì Trạm y tế địa phương cần thường xuyên theo dõi đề xuất tăng cường nhân viên, đảm bảo tiếp nhận thông suốt đường dây nóng, đẩy mạnh truyền thông về quy định cấp phát thuốc cho người dân hiểu và khai báo với cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời.
Thăm dò khán giả