Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 07:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Chủ Nhật, 25/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: Bất cập trong quản lý sử dụng đất trước năm 1993

(ANTV) - Trong quá trình phát triển, việc quản lý sử dụng các diện tích đất từ trước thời điểm ra đời Luật Đất đai 1993 đang cho thấy nhiều bất cập. 

Làm thế nào để xác định quyền sử dụng đất đối với những phần diện tích sử dụng trước năm 1993, căn cứ nào để các cơ quan hữu quan xác nhận quyền sử dụng đất cho người dân vẫn đang là 1 vấn đề chưa thể giải quyết triệt để.

Mảnh đất do gia đình ông Bùi Ngọc Đức nằm trên địa bàn phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội sử dụng... Năm 1988, Tổng cục Hàng không dân dụng Việt Nam tiến hành phân nhà và 1 phần diện tích đất thuộc khu vực này cho cán bộ, công nhân viên, trong đó có gia đình ông Đức. Trải qua quá trình sử dụng, đến trước năm 1993, từ diện tích hơn 60m2 do Cục Hàng không cấp, gia đình ông Đức đã tiến hành cải tạo xây dựng các công trình phụ trên diện tích thực tế là 250m2.

Khi Luật đất đai năm 1993 có hiệu lực, mặc dù có nguyện vọng được hợp thức hóa diện tích đất đã sử dung nêu trên, song gia đình ông Đức cũng như nhiều hộ dân khác lại không nhận được sự đồng thuận từ phía chính quyền địa phương. 

Bà Phan Thị Lịch cũng ở tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội cũng cho biết: "Chúng tôi sử dụng là trước năm 15/10/1993 nhưng mà bây giờ trong cái quyết định thu hồi đất của chúng tôi đợt này thì quận lại nói là chúng tôi là sử dụng đất sau năm 1993 như thế là hoàn toàn sai sự thật."

Theo tìm hiểu của phóng viên ANTV, từ năm 2002, tất cả các hộ dân nói trên đã tiến hành đóng tiền sử dụng đất cho chính quyền địa phương. Biên lai thu tiền cũng ghi rõ phần diện tích sử dụng thực tế của mỗi hộ gia đình. Tuy nhiên, đại diện UBND phường Bồ Đề lại phủ nhận trách nhiệm trong việc chứng nhận sử dụng đất cho các hộ dân này.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương hiện là cán bộ địa chính, UBND phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội nói: Việc ông đấy tự sử dụng, tự kê khai nộp tiền lẽ ra phường phải ngăn chặn không cho nộp thuế. Thế nhưng gia đình tự kê khai, thuế hàng năm do là Ủy nhiệm thu chuyển cái tờ khai xuống và tổ dân phố thu chứ chúng tôi không cần phải thu cái diện tích đất đấy."

Còn theo các chuyên gia về pháp luật, những trường hợp sử dụng đất không có các giấy tờ theo qui định nhưng đất đã được sử dụng ổn định lâu dài trước ngày 15/10/1993, được UBND xã, phường xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với qui hoạch thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy là đã xuất hiện những điểm mâu thuẫn giữa văn bản luật đất đai với thực tế thi hành tại các địa phương.

Thạc sỹ Luật học Nguyễn Đức Hùng trao đổi: "Thủ tục xác nhận đất có tranh chấp hay không tranh chấp nó chỉ là một cái thủ tục hành chính trong cái thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân , các hộ dân sử dụng đất không có tranh chấp thì đương nhiên phường Bồ Đề phải có nghĩa vụ xác nhận , đây là nghĩa vụ pháp lý của UBND phường Bồ Đề, thực tế theo như các hộ dân cung cấp thì  diện tích đất của họ không có tranh chấp."

Trên cả nước hiện tại, không ít trường hợp người dân khiếu kiện kéo dài xuất phát từ việc chứng nhận quyền sử dụng đối với diện tích đất sử dụng trước khi ban hành luật đất đai. Câu chuyện tại phường Bồ Đề, quận Long Biên chỉ là 1 ví dụ cho thấy những bất cập trong việc áp dụng các qui định của luật vào thực tế cuộc sống. Khi mà chính quyền cơ sở vẫn tỏ ra lúng túng trong việc thi hành pháp luật thì người dân có lẽ vẫn sẽ tiếp tục chịu thiệt thòi. 

BT
Thăm dò khán giả