Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 14:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Thứ 5, 14/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội bao giờ hết nhà siêu mỏng, siêu méo

(ANTV) - Câu chuyện nhà mỏng, nhà méo không còn xa lạ với những người dân tại thủ đô Hà Nội. Đã từ rất lâu, chính quyền thành phố đặt ra mục tiêu giải quyết những công trình này, tuy nhiên thì trên thực tế, cứ mỗi lần mở đường, Hà Nội lại xuất hiện thêm những công trình có hình thù kỳ quái như vậy. Bao giờ Hà Nội có thể giải quyết triệt để được nạn nhà mỏng, nhà méo đang là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra.

Rộng hơn 1m, chiều sâu tính ở phần lớn nhất cũng chưa được 2m, thế nhưng chủ nhân của mảnh đất này vẫn có thể xây dựng được nhà ở. Tuyến đường Võ Chí Công 6 tháng kể từ ngày thông xe, những căn nhà siêu mỏng, siêu méo đang mọc lên ngày càng nhiều. Thống kê của Sở Xây dựng thành phố, Hà Nội hiện còn trên 200 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo.

TS Lê Thị Bích Thuận - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng: Tôi thấy cái này nó là vấn đề ai cũng biết rồi, khổ lắm nói mãi nhưng không hiểu sao nó vẫn cứ lặp đi lặp lại mỗi khi chúng ta làm đường. Bao giờ cũng thế, khi mà có một cái qui hoạch tuyến đường thì nó phải đi kèm theo là cái thiết kế đô thị và trong cái thiết kế đấy nó sẽ chỉ rõ ra là những cái đất siêu nhỏ hay chúng ta vẫn gọi là siêu mỏng siêu méo đấy thì nhà nước sẽ thu hồi lại.

TS Đào Ngọc Nghiêm - Nguyên kiến trúc sư trưởng Thành phố Hà Nội: Trong luật thủ đô đã tạo cho Hà Nội một cái cơ chế rất đặc biệt là khi mở mới các cái tuyến đường thì phải đồng thời nghiên cứu hai bên tuyến đường, tùy theo khu vực cụ thể mà nó có thể là 50 hoặc 100m và đặc biệt là khi giải phóng mặt bằng thì bên canh cái giải phóng trong ranh giới tuyến đường thì có cả giải phóng cả cái không gian hai bên tuyến đường để đảm bảo xây dựng. Việc định giá cái này đã được giao quyền cho thành phố. Mở rộng đến đâu thì trong luật đã giao quyền cho hội đồng nhân dân phê duyệt từng trường hợp cụ thể để UBND ra quyết định thực hiện. Tôi cho rằng đây là cơ chế đặc thù và tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho HN  thế nhưng mà ba năm nay chúng ta vẫn chưa làm được và nó để lại cái hệ quả là nhà siêu mỏng siêu méo.

Các chuyên gia cùng chung nhận định, để giải quyết nạn nhà siêu mỏng, siêu méo, các cơ quan quản lý cần dành sự quan tâm thực sự tới vấn đề qui hoạch cảnh quan hai bên đường mỗi khi tiến hành các dự án mở đường. Trên thực tế, Hà Nội đã bước đầu thu được thành công khi áp dụng biên pháp này khi thực hiện mở rộng hai bên tuyến phố Lê Trọng Tấn.

TS Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội qui hoạch và phát triển đô thị Việt Nam: Nhiều cái kiến trúc phụ nó làm ảnh hưởng tới toàn bộ cái tuyến phố đấy. Thì đây là cái vấn đề mà chúng ta phải xem xét, có thể là xã hội hóa việc này cũng được. Phải có cách làm thế nào đấy để cho nó đi vào trật tự. Tôi nghĩ là các nhà làm công tác qui hoạch không thể chỉ chú trọng việc mở đường mà phải quan tâm tới cái qui hoạch hai bên đường, là cái qui hoạch cảnh quan, như là diện tích nhà thế nào, mặt tiền ra sao, có những vậy thì thủ đô mới khang trang được.

Trong cuộc giao ban của UBND thành phố Hà Nội vừa diễn ra vào giữa tháng 6, chủ tịch UBND thành phố thêm một lần nữa đặt ra mục tiêu giải quyết dứt điểm nhà siêu mỏng, siêu méo trong năm 2016. Có thể thấy quyết tâm của lãnh đạo Hà Nội trong việc xây dựng cảnh quan đô thị cho thành phố và chúng ta cùng chờ đợi vào các giải pháp của cơ quan quản lý để hiện thực hóa mục tiêu này.

BT
Thăm dò khán giả