Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 05:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 5, 30/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội ban hành kế hoạch ứng phó với biến chủng Omicron

(ANTV) - Hà Nội hiện có hơn 20.000 F0 đang điều trị. Trước tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, ngày 27/12, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký ban hành Kế hoạch ứng phó với biến chủng mới của SARS-CoV-2 (chủng Omicron) trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố Hà Nội đề ra 8 nhiệm vụ, giải pháp, gồm: Tăng cường giám sát kiểm dịch tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài; Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc biến thể Omicron tại địa bàn dân cư, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp.

Tổ chức giám sát bằng xét nghiệm nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm biến thể Omicron; Tăng cường cập nhật thông tin liên tục trên thế giới về biến thể Omicron để có đánh giá đúng mức về sự nguy hiểm, chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa, can thiệp và tổ chức truyền thông phù hợp, hiệu quả;

Triển khai đầy đủ, kịp thời việc tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung, liều nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Kiện toàn và triển khai đồng bộ hệ thống phòng, chống dịch từ cấp thành phố đến cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, ứng phó linh hoạt tùy thuộc theo cấp độ nguy hiểm của dịch do biến thể Omicron gây ra;

Tiếp tục triển khai đầy đủ và hiệu quả các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng; Tiếp tục duy trì các biện pháp phòng bệnh không đặc hiệu như tuân thủ Thông điệp 5K, đảm bảo an toàn cho các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh sản xuất và khu vực tập trung đông người.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế Hà Nội cần phối hợp với các cơ quan liên quan tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức giám sát người nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Nội Bài theo đúng quy định; tăng cường giám sát để phát hiện và tổ chức cách ly kịp thời các trường hợp người nhập cảnh có các triệu chứng sốt, ho, đặc biệt là các hành khách hoặc chuyến bay đến/về từ các quốc gia ghi nhận ca bệnh mắc biến chủng Omicron.

 

Tại Hà Nội, 1 tuần qua liên tục ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức cao nhất cả nước. Tuy nhiên, theo báo cáo, tỷ lệ F0 thể nhẹ vẫn chiếm đa số. Điều này đồng nghĩa, các địa phương sẽ phải tăng cường công tác thu dung, chăm sóc, điều trị cho các ca mắc COVID-19 ở tầng 1, tránh tạo gánh nặng tới các tầng điều trị tiếp theo.
 
130 bệnh nhân đang được chăm sóc tại Trạm y tế lưu động điều trị cho F0 thể nhẹ thuộc huyện Mê Linh. Mặc dù các trạm vẫn đang đáp ứng được nhu cầu điều trị, tuy nhiên, tình hình dịch ở Thủ đô những ngày này vô cùng căng thẳng, nhiều khả năng thời gian tới, số ca nhiễm sẽ còn tăng nhanh. UBND huyện Mê Linh đã chủ động thiết lập thêm các trạm y tế lưu động đặt tại nhà văn hóa, với sức chứa khoảng 300 F0 thể nhẹ; đồng thời bố trí nhân lực tương ứng để bảo đảm cho công tác thu dung.
 
 
 
Tại quận Hoàn Kiếm, một trong những địa bàn liên tục ghi nhận số ca mắc tăng nhanh trong những ngày qua, để phòng chống dịch, các lực lượng đã phải hoạt động xuyên đêm để thiết lập thêm các trạm y tế lưu động.
 
Với mô hình tháp điều trị 3 tầng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trạm y tế lưu động sẽ tiếp nhận các F0 thể nhẹ, hỗ trợ điều trị F0 tại nhà. Việc bảo đảm tầng 1 không bị quá tải sẽ giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế ở tầng 2, tầng 3, mang lại cơ hội điều trị cho những F0 trở nặng. Tuy nhiên, đây vẫn là thách thức không nhỏ đối với tuyến cơ sở; cần có sự hỗ trợ của chính người dân địa phương.
 
Hà Nội từng lên phương án ứng phó với 100.000 ca mắc. Đến nay, tổng số ca mắc đã xấp xỉ 40.000 ca. Nếu đà tăng này tiếp tục duy trì trong những ngày tới, con số 100.000 ca mắc không còn quá xa. Việc chủ động ứng phó với kịch bản xấu từ bây giờ không còn quá sớm.
 
Sáng 28/12: Hơn 7.600 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị

Bộ Y tế cho biết đến nay đã có gần 1,26 triệu bệnh nhân COVID-19 ở nước ta khỏi bệnh, trong số các ca đang điều trị, có hơn 7.600 trường hợp nặng. Có 1 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Bắc Kạn. Tổng số liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm là 146,3 triệu liều, trong đó tiêm mũi 1 là 77 triệu liều, tiêm mũi 2 là 66,4 triệu liều, tiêm mũi 3 là 2,7 liều.

Về công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, Bộ Y tế cho biết: Các tỉnh, thành phố đã triển khai tiêm được 11,2 triệu liều, trong đó có 7,3 triệu mũi 1 và gần 3,9 triệu mũi hai. Tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều vắc-xin là 80,7% và tỷ lệ bao phủ đủ hai liều vắc-xin là 42,5% dân số từ 12 đến 17 tuổi.

Các địa phương đã cơ bản bao phủ đủ liều cơ bản cho nhóm tuổi này là: Hà Nam, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Tây Ninh, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bình Dương, Bạc Liêu, Hậu Giang.

 

BT
Thăm dò khán giả