Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 20:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Chủ Nhật, 18/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: 71% số giếng khoan ô nhiễm vượt mức cho phép

(ANTV) -Báo cáo của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường vừa cho biết, tình trạng ô nhiễm phốt phát đang có xu hướng tăng theo thời gian. Tại khu vực Hà Nội, số giếng khoan có hàm lượng ô nhiễm phốt phát cao hơn mức cho phép (0,4 mg/l) hiện chiếm tới 71%.

Báo cáo cũng cho biết tại khu vực khác như Hà Giang, Tuyên Quang, hàm lượng sắt ở một số nơi cao vượt mức cho phép trên 1mg/l, có nơi trên 15-20 mg/l, tập trung chủ yếu quanh các mỏ khai thác sunphua. Việc khai thác nước ngầm quá mức ở tầng hologen cũng làm cho hàm lượng asen trong nước dưới đất tăng lên rõ rệt, vượt mức giới hạn cho phép 10mg/l.

Tại 1 số đô thị, hồ đã trở thành nơi chứa nước thải, nước không có sự lưu thông. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hướng dẫn đánh giá thiệt hại cho ô nhiễm hay vi phạm gây ô nhiễm môi trường nước, đặc biệt đối với việc khoanh vùng ảnh hưởng, lượng hoá thiệt hại về mặt sức khoẻ, sinh kế của người dân.

Tiến hành lấy mẫu nước uống đóng chai để xét nghiệm
 
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu Viện Kiểm nghiệm Quốc gia và TP.HCM triển khai lấy mẫu một số sản phẩm nước uống đóng chai sản xuất tại Việt Nam đang lưu thông trên thị trường để xác định loại nhựa sản xuất vỏ, nắp chai. 
 
Trước thông tin về việc phát hiện hạt nhựa siêu nhỏ trong nước uống đóng chai tại 9 nước, Viện kiểm nghiệm quốc gia và TP HCM sẽ tiến hành kiểm nghiệm các sản phẩm nước uống đóng chai sản xuất tại Việt nam dựa trên các chỉ tiêu an toàn về: kim loại nặng, các chất thôi nhiễm, chất bay hơi với vỏ nắp chai. Kiểm nghiệm xác định loại vi hạt nhựa trong nước uống đóng chai (nếu có). Mỗi thành phố sẽ lấy từ 10-12 mẫu để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm phải báo cáo về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 31/3/2018.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả