Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 22:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Thứ 6, 04/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nam công bố dịch sốt xuất huyết

(ANTV) - Ngày (3/8), UBND tỉnh Hà Nam đã quyết định công bố dịch sốt xuất huyết trên địa bàn. Như vậy, đây là địa phương đầu tiên trong năm công bố dịch sốt xuất huyết.

Thời gian bắt đầu xảy ra dịch là từ ngày 1/8. Nếu sau 14 ngày kể từ khi công bố mà không phát hiện thêm ca bệnh mới, tỉnh sẽ xem xét công bố hết dịch.

Theo thống kê, 7 tháng đầu năm, tỉnh Hà Nam ghi nhận gần 100 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Số ca bệnh có chiều hướng tăng mạnh từ nửa tháng nay.

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát trên khắp cả nước. Các tỉnh phía Bắc đặc biệt là Hà Nội đang có tốc độ lây lan sốt xuất huyết nhanh nhất, có khu vực vượt 70% so cùng kỳ năm 2016./.

Thiệt hại mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Mưa lũ trong những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho người dân khu vực miền núi phía Bắc. Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Bắc Kạn, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái và Sơn La, tính đến thời điểm này, mưa lũ đã làm 8 người thiệt mạng và 20 người mất tích (trong đó Sơn La bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 6 người thiệt mạng và 10 người mất tích
   
Lai Châu có 2 người đang bị đất đá sạt lở vùi lấp hiện các lực lượng vẫn đang chưa tìm thấy). Ngoài ra có hàng trăm nhà bị tốc mái, sạt lở, cuốn trôi, phải di dời. Ít nhất 5 ha đất canh tác bị vùi lấp; 61 con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi.

Mưa lũ cũng đã làm sạt lở gần 26 nghìn m3 đường quốc lộ gồm Quốc lộ 12, Quốc lộ 279B, Quốc lộ 279C, Quốc lộ 4H ở Điện Biên; hơn 16nghìn m3 đường tỉnh lộ gồm đường tỉnh lộ 150, đường tỉnh lộ 142, đường tỉnh lộ 143. Theo trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, mưa lớn ở các tỉnh vùng núi phía Bắc sẽ còn kéo dài tới ngày 6-8. Mưa lớn kéo dài khiến sạt lở đất và lũ quét trên các sông suối nhỏ vẫn được cảnh báo cao tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng.

Để tiếp tục chủ động ứng phó với mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có đề nghị các tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, thông báo đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp ứng phó mưa, lũ và sạt lở đất; các công ty Thuỷ điện Sơn La, Hoà Bình, Tuyên Quang phải đảm bảo an toàn hồ chứa./.

 

BT
Thăm dò khán giả