Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 14:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Chủ Nhật, 19/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Giang: Núp bóng xây dựng nông thôn mới để khai thác cát trục lợi

(ANTV) - Thời gian qua, sông Lô đoạn chảy qua địa bàn huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang luôn sôi động bởi hoạt động khai thác cát. Đáng chú ý là những điểm khai thác cát tại km21, km23, km27 quốc lộ 2.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên thì đây đều là những điểm mỏ được cấp phép khai thác cát phục vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cho biết: "Sau khi được cấp phép thì chúng tôi đã giao cho phòng TNMT cắm móc. UBND xã thì ký hợp đồng với các đơn vị khai thác với người dân hoặc doanh nghiệp để giảm giá thành cho người dân đỡ phải tiền đóng góp."

Được biết, nhằm giảm chi phí cho chương trình xây dựng NTM, UBND tỉnh Hà Giang đã chấp thuận cho nhiều địa phương khai thác cát, sỏi để làm vật liệu xây dựng. Ngày 24/4/2018, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang có công văn số 526 gửi UBND huyện Vị Xuyên, theo đó nhất trí với đề nghị của của huyện về việc cho 12 điểm mỏ được khai thác cát, sỏi phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới.

Ông Đặng Văn Thủy, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang cho biết: "Sở TNMT cũng đã có văn bản tham mưu với UBND tỉnh trong đó có văn bản yêu cầu các huyện kiểm tra chặt trẽ các xã, thị trấn có công trình xây dựng nông thôn mới xác định khối lượng cụ thể cho từng công trình."

Tại công văn số 1356 ngày 17/4/2017 của UBND tỉnh Hà Giang về việc giao nhiệm vụ khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường để phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh nêu rõ: các địa phương không được để lợi dụng khai thác bán sản phẩm ra ngoài thị trường, sử dụng không đúng mục đích xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, trong vai người đi mua cát xây dựng nhà ở tại một số điểm khai thác phục vụ nông thôn mới, chúng tôi dễ dàng hỏi mua được với số lượng lớn với giá rẻ hơn rất nhiều so với những điểm mỏ của các công ty khai thác thương mại.

Rõ ràng vẫn có một số lượng lớn cát phục vụ xây dựng nông thôn mới được bán ra ngoài thị trường. Những câu hỏi lớn được đặt ra: Tại sao tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài? Có hay không việc chính quyền, cơ quan chức năng “bật đèn xanh” cho hoạt động khai thác, sử dụng cát không đúng mục đích? 

BT
Thăm dò khán giả