Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 12:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 5, 05/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Giang đẩy nhanh tích hợp thẻ bảo hiểm với CCCD gắn chíp

(ANTV) - Khắc phục khó khăn về điều kiện tỉnh biên giới, địa hình rộng và chia cắt, nhiều dân tộc cùng sinh sống, nhận thức của người dân không đồng đều, nhất là tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, lực lượng Công an trên địa bàn tỉnh Hà Gang đã hoàn thành cấp phát hơn 101 nghìn thẻ CCCD gắn chip điện tử, và đang đẩy nhanh việc tích hợp tiện tích của thẻ CCCCD gắn chip và lĩnh vực bảo hiểm.

Chỉ với chiếc thẻ CCCD có gắn chip, anh Sùng Mí Sung có thể dễ dàng điều chỉnh lại thông tin trên thẻ BHYT đã bị mất trước đó. Thay vì phải mang rất nhiều giấy tờ, mất nhiều thời gian và công sức đi lại, thì nay, chỉ cần kê khai lại, công việc của anh Sung đã được giải quyết.

Đến nay, xã Sảng Tủng đã hoàn thành cấp CCCD cho khoảng 2.200 người, đạt tỷ lệ 85%. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo hiểm cũng được chính quyền địa phương đẩy mạnh, giúp cho các hoạt động như: Cấp thẻ BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), giải quyết các chế độ về BHXH, BHYT, công tác giám định, thanh tra, kiểm tra… được xử lý nhanh gọn, chính xác, hiệu quả. Do đó, khi kết nối dữ liệu BHXH với cơ sở DLQG về dân cư  đem lại nhiều thuận lợi, ngay từ cấp chính quyền cơ sở.

Từ ngày 01/7/2021, theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ sẽ có thêm một số đối tượng vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí.

Xã Sảng Tủng có trên 600 hộ dân với hơn 4 nghìn nhân khẩu, hơn 90% trong số đó là người đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện được cấp thẻ BHYT miễn phí. Do đó, việc đồng bộ, tích hợp tiện ích CCCD gắn chíp và thẻ BHYT, BHXH sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh và giải quyết các thủ tục hành chính.

Hiện dữ liệu của người tham gia BHYT đã được tích hợp lên Hệ thống thông tin giám định BHYT, quản lý tập trung tại BHXH Việt Nam và sử dụng trên toàn quốc.

Do đó, việc tích hợp mã số thẻ BHYT và cả mã số BHXH vào căn cước công dân có gắn chip sẽ tạo thuận lợi cho người dân- nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, khi chỉ cần xuất trình 1 thủ tục giấy tờ để giải quyết các thủ tục hành chính.

BT
Thăm dò khán giả