Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 04:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 5, 16/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Giang: 81 người nhập viện do ngộ độc thực phẩm

(ANTV) - Tiếp tục thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại một đám cưới ở huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang), diễn biến mới nhất ghi nhận được, tính đến 22 giờ tối qua 15/2, đã có 81 nạn nhân phải nhập viện (trong đó có 66 bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Đa khoa huyện Hoàng Su Phì và 15 bệnh nhân điều trị ở Trạm Y tế xã Đản Ván).

Tất cả các nạn nhân đều ăn cỗ cưới tại gia đình ông Hoàng Văn Kim ở thôn 3, xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang). Sau khi ăn, các nạn nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nôn, người mệt mỏi, đau bụng đi ngoài nhiều lần và đã được gia đình đưa đến Trạm y tế xã khám. Đến nay đã có tổng cộng 81 trường hợp phải nhập viện với những triệu chứng tương tự.

Sở Y tế Hà Giang đã lấy mấy xét nghiệm các món ăn tại đám cưới để xác định nguyên nhân gây ra vụ việc ngộ độc tập thể trên.

Lai Châu: Nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm tăng lên 40 người

Các ngành chức năng vẫn đang tiếp tục khắc phục hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng tại Lai Châu. Đáng chú ý, đến thời điểm hiện tại đã phát hiện thêm 9 người bị ngộ độc, nâng tổng số nạn nhân lên 40 người. Tất cả các bệnh nhân đều đang được tích cực điều trị. Trong một diễn biến liên quan, chiều qua, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) công bố kết quả kiểm nghiệm 3 mẫu rượu lấy tại vụ việc, bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.  

Thông báo nhanh của Trung tâm kiểm nghiệm, Cục vệ sinh an toàn thực phẩm bộ y tế cho thấy: trong 3 mẫu rượu được kiểm ngiệm, có 2 mẫu nồng độ Methanol cao gấp hàng trăm lần so với ngưỡng cho phép. 8/10 mẫu máu của nạn nhân được gửi về Trung tâm chống độc Bệnh viên Bạch Mai xét nghiệm đều có nồng độ Methanol trong máu rất cao. Với kết quả đó ngành y tế Lai Châu xác định đi đến kết luận các nạn nhân đều bị ngộ độc methanol có trong rượu uống tại đám tang.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lai Châu, đến cuối giờ chiều 15 - 2, số nạn nhân vụ ngộ độc thực phẩm đã là 40 người. Trong đó có 7 người tử vong và 33 người phải nhập viện cấp cứu, theo dõi. Trong đó, theo dõi tại trạm y tế xã là ba người, bốn ca nhẹ đã cho về theo dõi, chăm sóc tại gia đình; 10 nạn nhân đang được điều trị tại Trung tâm y tết huyện Phong Thổ, 10 nạn nhân đang được điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu và ba nạn nhân được đưa sang bệnh viện Đa khoa Lào Cai để chạy thận và lọc máu do tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu quá tải.

Bác sĩ Nguyễn Đàm Chính – Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Vụ ngộ độc này là một những vụ lớn nhất với số lượng bệnh  nhân nhiều. Đặc biệt nạn nhân là người dân tộc thiểu số sống rải rác cách xa nhau nên việc bảo nhau rất khó dẫn đến nhiều ca đến muộn trong tình trạng nguy kịch. Nhưng rất may lực lượng y tế ở đây đã cứu chữa kịp thời nên hiện tại sức khỏe các bệnh nhân đã hồi phục mà chưa xảy ra thêm ca nào tử vong”.

Với sự hỗ trợ của Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai, lực lượng y tế tỉnh Lai Châu đang tập trung sức lực và chuyên môn cứu chữa cho các bệnh nhân. Nhờ đó tình hình sức khỏe của các bệnh nhân đã tiến triển hơn nhiều. Bên cạnh đó, ngành Y tế Lai Châu còn túc trực theo dõi ở cơ sở nhằm phát hiện và phân loại nạn nhân nếu có. Đối với nạn nhân ở mức độ nhẹ, thì sẽ cho theo dõi tại tại trạm y tế xã, còn nếu có dấu hiệu ngộ độc sẽ chuyển nạn nhân ngay lên tuyến trên.

Bác sĩ Đỗ Văn Giang – Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết: "Đến bây giờ tình hình sức khỏe bệnh nhân tiên lượng tốt hơn, khá hơn, sức khỏe của các nạn nhân dần được phục hồi về thị lực, não. Khả năng xảy ra teo não, giai đoạn phù não đã được khắc phục, các di chứng sẽ ít xảy ra đối với các nạn nhân."

Chính quyền địa phương cũng đã tiến hành hỗ trợ các nạn nhân bị ảnh hưởng. Cùng với đó, kêu gọi huy động các nguồn lực tại địa phương chung tay giúp đỡ người dân tổ chức tang lễ cho các nạn nhân đã tử vong, ổn định tình hình không để người dân hoang mang.

BT
Thăm dò khán giả