Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 14:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:39, Chủ Nhật, 27/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Gửi lời xin lỗi" giúp hướng thiện, cải tạo tốt

(ANTV) - Tại Trại giam Xuyên Mộc – Tổng cục thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ công an tổ chức Hội nghị gia đình phạm nhân 2015 và Sơ kết kế hoạch tổ chức cho nạn nhân viết thư “Gửi lời xin lỗi".

Thời gian qua, công tác phối hợp quản lý giáo dục, cải tạo phạm nhân giữa Trại giam Xuyên Mộc với các cơ quan đoàn thể và thân nhân gia đình các phạm nhân luôn được quan tâm. Việc phổ biến kiến thức pháp luật,  chủ trương đường lối của Đảng cũng như công tác tổ chức dạy nghề được triển khai hiệu quả, thu hút 100% phạm nhân tham gia. Cán bộ trại phối hợp với thân nhân phạm nhân động viên, giúp đỡ phân nhân yên tâm lao động, học tập, rèn luyện, cải tạo tiến bộ.

Phát biểu ông Ngô Hữu Phước – phụ huynh của phạm nhân Ngô Minh Thiện – thị trấn Long Hải huyện Long Điền tỉnh BRVT nói: Tôi cũng mong chương trình này về sau có mãi mãi để cho gia đình và phạm nhân có thêm nghị lực, tinh thần học tập cải tạo bởi gì mình đã sai phạm rồi thì mình phải cố gắng thấy được sự quan tâm của đảng và nhà nước đối với bản thân mình và gia đình mình thì mình cố gắng học tập, cải tạo để sớm trở về với gia đình hòa nhập với công đồng.

Ban giám thị luôn quan tâm, tạo điều kiện cho phạm nhân chấp hành tốt Nội quy trại giam, tích cực học tập bằng hình thức thăm gặp thêm giờ, thêm lần trong tháng, tạo điều kiện cho phạm nhân viết thư lien liên lạc với thân nhân. Qua ba năm tổ chức viết thư “gửi lời xin lỗi “, Ban tổ chức đã nhận được hơn 3.700 bức thư của phạm nhân, trong đó ngoài việc viết cho thân nhân, các phạm nhận còn viết thứ gửi người bị hại; người thân bị hại cũng như gửi cho cơ quan, tổ chức, cá nhân, thầy cô, bạn bè.

Phạm nhân Trần Vũ Cao Long – tỉnh BRVT cho biết: khi lọt vào vòng lao lý rồi thì mới nghĩ ra rằng chỉ có gia đình là trên hết  và chỉ có mẹ là luôn ở bên cạnh mình, Nội dung thư chỉ biết suy nghĩ về những hành động của mình, ngoài đời chỉ làm những hành động làm cho mẹ buồn và khóc rất nhiều, vào đây rồi cũng không nghe lời mẹ tiếp tục quậy phá và tiếp tục bị kỷ luật và tăng án, nghe thì mẹ lại khóc, chẳng biết nói gì hơn là biết xin lỗi mẹ, mẹ hãy tha lỗi cho con.

Dịp này, Ban tổ chức, Ban giám thị trại giam đã trao giải thưởng cho 10 phạm nhân có nội dung “ thư gửi lời xin lỗi “đạt chất lượng, thể hiện sự ăn năn, dù lời xin lỗi có muộn, dù không thay đổi được quá khứ, hậu quả do những hành vi phạm tội phạm nhân gây ra, nhưng có lễ phần nào xoa dịu đi nỗi đau cho người bị hại.

Phạm nhân Đặng Trường Giang, phường Thắng Nhất, thành phố Vũng Tàu chia sẻ: Thật sự là tôi rất ấy náy và ân hận cho những việc làm mình đã gây ra cho bên bị hại, nên em viết thư gửi lời xin lỗi đến bên bị hại, mong bên bị hại tha thứ cho lỗi lầm của mình và đáp lại sự tha thứ đó thì bản thân cải tạo tốt để sớm trở về. Cũng gữi thư xin lỗi đến mẹ, gia đình phải chịu đựng những hậu quả mà mình đã làm.

Ông  Nguyễn Văn Thanh Phong, phụ huynh nạn nhân, xã Cù Bị huyện Châu Đức : Trước đây mình cũng hận, gia đình cũng giận phạm nhân lắm, vì nó làm mất đi đứa con trai của mình, nhưng sau khi được nhận thư của nó, được nghe nó nói lời xin lỗi thì cũng nguôi ngoai, cũng chúc nó sớm trở về với cuộc sống đời thường để không phụ lòng gia đình và chuộc lỗi của nó.

Lời xin lỗi không bao giờ là quá muộn đối với những người dám nhận lỗi và quyết tâm sửa chữa lỗi lầm. Khi phạm nhân cầm bút và dành thời gian để suy tư viết lên những lời sám hối, đó sẽ là tòa án lương tâm để phạm nhân đối diện với chính mình, đối diện với lẽ phải, gột rửa những mảng tối trong tâm hồn, tìm lại phần thiện đã bị che khuất. Những trang thư của mỗi phạm nhân là thể hiện sự ăn năn, hối cải, thể hiện quyết tâm cải tạo trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

BT
Thăm dò khán giả