Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 15:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:31, Thứ 3, 05/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Góp sức trẻ đẩy lùi dịch bệnh

(ANTV) - Những ngày vừa qua, tại nhiều chốt kiểm soát COVID-19 hay những khu cách ly ở các địa phương luôn có màu áo xanh thanh niên tình nguyện cùng túc trực với các lực lượng chức năng để làm nhiệm vụ kiểm soát, phòng chống dịch bệnh. 

 

 

Tạm nghỉ học do dịch bệnh, cô sinh viên Đỗ Thị Thanh Huệ, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội hăng hái xin tham gia hỗ trợ chống dịch tại địa phương. Nhận được nhiệm vụ hỗ trợ tại chốt chống dịch, Huệ vô cùng hạnh phúc và tự hào.

Thời gian đầu, gia đình từng ngăn cản vì lo lắng cho sức khỏe của Huệ. Thế nhưng sự quyết tâm cùng lòng nhiệt huyết, Huệ đã khiến gia đình dần đồng tình. 

Công việc của Huệ tại chốt chính là phối hợp các cán bộ chiến sĩ đảm bảo việc kiểm tra giấy đi đường của người tham gia giao thông. Thực hiện nhiệm vụ, Huệ luôn cố gắng tập trung cao độ để kiểm soát đúng và đủ người qua lại, tránh để sót trường hợp sai phạm.

Trung tá Nguyễn Văn Quý, Công an phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội cho biết: Tại chốt hàng ngày lực lượng chốt gồm cán bộ công ăn ngoài ra có đoàn thanh niên và dân quân hỗ trợ. Trong giờ cao điểm kiểm tra giấy đi đường của người tham gia giao thông, hằng ngày lưu lượng người tham gia đông. Lực lượng thanh niên hỗ trợ rất tốt, sự hỗ trợ này đã giúp lực lượng kiểm tra chặt chẽ hơn.

Là Phó Bí thư Ban chấp hành đoàn của trường, Quang Anh, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội vốn là cậu sinh viên năng nổ tham gia các hoạt động tình nguyện trên địa bàn thành phố. Những ngày gần đây, khi nắm bắt được thông tin về chương trình tuyển tình nguyện viên tham gia chống dịch qua kênh của Thành đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên TP Hà Nội, Quang Anh đã quyết định viết đơn đăng kí. Quang Anh đã lựa chọn ngày lễ Quốc Khánh 2-9 để viết lá đơn tình nguyện đặc biệt.

Quyết định này của Quang Anh sớm nhận được sự ủng hộ của gia đình. Ông Bùi Minh Dũng- bố Quang Anh vô cùng tự hào trước suy nghĩ tích cực của con. Onng cho biết, trong thời gian cả nước tham gia chống dịch tôi cũng thấy cháu nói chuyện qua về hoạt động chống dịch, thấy các cháu như vậy rất ủng hộ và rất mừng, tôi nghĩ thanh niên nên tham gia như vậy. Dù sao đi chăng nữa gia đình cũng nhắc nhở chấp hành đúng quy định của chính phủ. Tránh lây nhiễm gia đình, ta phải ý thức phòng ngừa, đảm bảo sức khỏe để tiếp tục cùng cộng đồng chống dịch.

Ngay từ sáng sớm, Quang Anh và các bạn đã có mặt để tham gia hoạt động hỗ trợ vận chuyển hàng hóa cho mô hình “Siêu thị 0 đồng”. Đây là mô hình hỗ trợ người lao động và sinh viên khó khăn tại Hà Nội. Thực phẩm, hàng hóa thiết yếu này đang được các bạn vận chuyển đến các quận, huyện. Dù công việc có vất vả, thế nhưng với Quang Anh, được tham gia hỗ trợ thành phố, được góp sức trẻ chống dịch là điều luôn đáng tự hào.

Theo Quang Anh, thanh niên không nên nề hà những việc này, khi mình được dành tâm sức để giúp người khác thì đó là điều tốt đẹp và cần như thế.

Mình muốn truyền thông điệp vối các bạn thanh niên tích cực hơn trong các hoạt động này. Với tinh thần tuổi trẻ thủ đô sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu làm bất cứ nhiệm vụ gì khi tổ quốc cần thì mình sẵn sàng làm mọi nhiệm vụ.”

Tuy nhiên bên cạnh việc tích cực tham gia tình nguyện, mỗi cá nhân cần nâng cao cảnh giác để đảm bảo sức khỏe của bản thân. Bởi khi thực hiện các nhiệm vụ, mỗi ngày tình nguyện viên sẽ tiếp xúc với hàng trăm người đến từ nhiều nơi khác nhau, đôi khi là tiếp xúc gần, không đảm bảo khoảng cách 2m. Chính vì vậy chỉ cần 1 chút sơ suất, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng có thể xảy ra.

Thực tế cũng đã từng xảy ra vụ việc hai bạn thanh niên tình nguyện ở Thanh Trì- Hà Nội trong quá trình tham gia hỗ trợ công tác tiêm phòng tại địa phương đã không may dương tính với covid 19. Chính vì vậy, cẩn trọng và giữ vững nguyên tắc phòng dịch là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe bản thân cũng như hiệu quả hỗ trợ:

Các tình nguyện viên cần chú ý tham gia tập huấn trực tuyến về kỹ năng, nghiệp vụ hỗ trợ phòng, chống dịch theo định hướng nội dung của ngành y tế và nhu cầu mỗi địa phương. Trang bị đồ bảo hộ, khẩu trang, găng tay, dung dịch sát khuẩn. Đồng thời cần được đề xuất tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 trước khi lên đường làm nhiệm vụ. Mặc dù là những nơi dịch bệnh hiểm nguy, màu áo xanh tình nguyện vẫn hiện hữu. Những chiến binh mang trong mình sức trẻ, lòng nhiệt huyết và tinh thần cao nhất vẫn luôn cố gắng góp sức mình đẩy lùi dịch bệnh./.

BT
Thăm dò khán giả