Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 08:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 5, 21/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gỡ nút thắt giải phóng mặt bằng dự án Làng Đại học Đà Nẵng

(ANTV) -Làng Đại học Đà Nẵng là một dự án lớn, phục vụ hơn 5.000 sinh viên và 15.000 cán bộ, giảng viên trong công tác nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực cấp quốc gia, quốc tế của cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Thế nhưng, dự án này đã kéo dài suốt 23 năm qua, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc của người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và địa bàn giáp ranh tỉnh Quảng Nam. 

 

Trước tình hình đó, mới đây, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng để tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án.
 
Dự án Làng Đại học Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1997, tổng diện tích gần 300 ha, trong đó, tỉnh Quảng Nam 190 ha, TP Đà Nẵng khoảng 110ha với nhiều nguồn vốn khác nhau, khoản 7.000 tỷ đồng chia làm 3 giai đoạn.
 
Tuy nhiên, đến giai đoạn 2018 – 2020, dự án này đang bị ngưng trệ bởi UBND TP Đà Nẵng vẫn chưa bố trí được khu tái định cư để di dời những hộ dân trong phạm vi 40 ha. Mà đến nay, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn chưa quyết định được phương án bố trí tái định cư.
 
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, trước đây, khu tái định cư cũng có rồi, nhưng người dân thì làm nhà, làm cửa, bây giờ thì rất khó giải tỏa. Chúng tôi đang chuyển sang một vị trí khác dễ giải tỏa. Nếu chờ khu TĐC này thì nó lâu lắm, chúng tôi cũng tính đến phương án là cho người dân có thể lựa chọn một số nơi khác không tập trung, gần đó hoặc xa hơn chút.
 
Giải phóng mặt bằng được xem là “nút thắt” của dự án bởi nếu sau ngày 30/6/2020, vẫn chưa có mặt bằng để tiếp tục thực hiện thì nguồn vốn 400 tỷ bố trí cho giai đoạn này từ vốn vay ODA sẽ bị thu hồi và điều chuyển sang các dự án khác.
 
Ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính, Bộ GD&ĐT  cho biết, nếu không giải quyết 800 tỷ này và đặc biệt là vốn vay ODA thì không có mặt bằng triển khai thi công. Nếu bỏ lỡ cơ hội này thì bây giờ đối với Việt Nam vay ODA đã chấm dứt rồi mà hiện nay Bộ đang đàm phán, Thủ tướng chỉ đạo 300 triệu USD này là ưu tiên cho 3 đại học quốc gia, nếu không giải ngân được thì cũng là một khó khăn. Mong Đà Nẵng sớm chỉ đạo sở ban ngành làm ngay 10 héc ta và tiếp tục giai đoạn tiếp theo.
 
Ngay sau khi thảo luận tại cuộc họp diễn ra vào ngày 18/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thống nhất sẽ xây dựng khu tái định cư mới để bố trí cho các hộ dân thuộc đối tượng di dời trong phạm vi GPMB của dự án, từ nguồn kinh phí của địa phương. Sau đó, thành phố sẽ thu lại khoản kinh phí đã đầu tư từ việc bán đất cho đối tượng TĐC thuộc khu vực GPMB.
 
Đồng thời triển khai nhanh chóng các thủ tục hành chính sau khi bố trí tái định cư để đẩy nhanh tiến độ xây dựng một Dự án Làng Đại học Đà Nẵng xứng tầm quốc tế.
Thăm dò khán giả