Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 00:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:33, Thứ 2, 07/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gỗ lậu vẫn ùn ùn bất chấp lệnh đóng cửa rừng

(ANTV) - Cuối năm 2015 và đầu năm 2016, lực lượng Kiểm lâm Khánh Hòa liên tục bắt giữ nhiều vụ vận chuyển lâm sản trái phép. Đáng chú ý, không chỉ tăng về số vụ, mà lượng gỗ thu được cũng tăng cao. Nhu cầu gỗ ngày một cao, nên bất chấp lệnh đóng cửa rừng, các đối tượng vẫn vào rừng khai thác gỗ và đưa đi tiêu thụ.

Nhìn những tang vật mà Đội Kiểm lâm cơ động đã phát hiện và bắt giữ trong thời gian qua, và mới đây, lại có thêm một vụ vận chuyển gỗ với khối lượng lên đến 8 mét khối bị bắt giữ. Điều đó cho thấy, quy mô các vụ khai thác, vận chuyển ngày một tăng dần. Thế nhưng, để tìm được ai là chủ số gỗ đó thật không đơn giản. Vì các tài xế tham gia vận chuyển đều dùng mọi lý do để qua mặt lực lượng chức năng.

Tài xế Trần Quang Trung, xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh khai nhận: "Khi vận chuyển hàng từ ĐăkLăk về thì có điện thoại vào chở gỗ, mình cũng không biết chủ là ai. Thấy giá cũng thơm nên đi"

Những cánh rừng thuộc địa phận Khánh Vĩnh tiếp tục là địa bàn khai thác quen thuộc của lâm tặc. Giá vận chuyển mỗi khối gỗ ra ngoài tỉnh hiện rất cao, lên đến cả triệu đồng- nên nhiều tài xế vẫn bất chấp các quy định của pháp luật để tham gia vận chuyển.

Những vụ vận chuyển gỗ trái phép bị bắt giữ gia tăng

Ông Nguyễn Văn Điện, Phó Đội trưởng Đội Kiểm lâm Cơ động, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Với sự cảnh giác cao, trực chiến 24/24, do đối tượng lợi dụng tết  nên chúng tôi đã bắt rất nhiều vụ vi phạm. chúng tôi cũng cùng với lực lượng chức năng chốt chặn cửa rừng, phần nào hạn chế nạn khai thác."

Việc xử lý kiên quyết các vụ vi phạm đã phần nào làm chùn chân các đối tượng tham gia khai thác, vận chuyển. Tuy nhiên, công tác kiểm soát lâm sản vẫn đối mặt với nhiều nguy cơ, khi mà, thời gian gần đây, các đối tượng đã chuyển hướng, sử dụng tuyến đường qua Khánh Hòa vận chuyển gỗ từ ĐăkLăk đi tiêu thụ tại các tỉnh khác. 

Chốt kiểm lâm luôn túc trực đẩy mạnh kiểm tra bắt giữ các đối tượng lâm tặc 

Ông Nguyễn Văn Điện, Phó Đội trưởng Đội Kiểm lâm Cơ động, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Hiện nay do nhu cầu gỗ sản xuất, xây dựng, nên tuyến khánh vĩnh tạm ngưng thì phát sinh tuyến ĐăkLăk. Chúng tôi đang chia làm nhiều đội, tập trung, theo dõi tình hình để chặn đứng các vụ vận chuyển."

Những cánh rừng ở Khánh Vĩnh luôn đối mặt với nguy cơ xâm hại bất cứ lúc nào. Các đối tượng lâm tặc vẫn thường xuyên vào rừng khai thác, vận chuyển gỗ về xuôi bằng nhiều cách từ đường bộ, đường sông và bằng nhiều phương tiện khác nhau để qua mặt lực lượng chức năng.

Chính vì vậy, lực lượng kiểm lâm đang phối hợp với các lực lượng chức năng khác và chủ rừng, đẩy mạnh truy quét sâu vào rừng, đẩy lùi các đối tượng khai thác. Đồng thời, kêu gọi bà con không tiếp tay các đối tượng, kịp thời phát hiện và tố giác các hành vi xâm hại rừng nhằm làm giảm đến mức thấp nhất các vụ vi phạm.

 

BT
Thăm dò khán giả