Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 15:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Chủ Nhật, 15/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giúp dân chạy bão

(ANTV) - Để đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của người dân, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động triển khai các biện pháp giúp dân ứng phó với cơn bão số 13.

Phường Phú Cát, thành phố Huế, một trong những địa bàn thấp trũng của thành phố Huế, lực lượng Công an đang chạy đua với thời gian để di dời người dân tại các khu vực: thấp, trũng, nhà không kiên cố đến nơi an toàn, hướng dẫn, nhắc nhở người dân các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Đồng thời kiểm tra, nhắc nhở việc neo đậu của các thuyền, tuyệt đối không để người trên thuyền, nhằm hại chế mức thấp những thiệt hại có thể xảy ra.

Hiện nay, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị cả về lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất theo phương châm “4 tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ, sẵn sàng ứng phó và xử lý có hiệu quả khi có tình huống bão lụt xảy ra.
 
Tính đến 9 sáng ngày 14/11, công tác di dời dân đến nơi an toàn đã hoàn tất, lực lượng Công an bám cơ sở, giúp dân vượt qua cơn bão số 13.
 
Ông Lê Thanh Hải, Trưởng Công an phường Phú Cát, thành phố Huế cho biết, đã huy động toàn bộ lực lượng ứng phó với cơn bão. Đơn vị thực hiện di dời các hộ dân, người già neo đơn và bố trí toàn bộ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho bà con di dời.
 
Tất cả người lao động, học sinh, sinh viên ở nhà, không ra đường để tránh bão, trừ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đặc biệt, kể từ 12h ngày 14/11 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.
 
Thời điểm này, lực lượng Công an đã có mặt tại những địa bàn xung yếu, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.
 

Chiều tối ngày 14/11, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai dẫn đầu, đã kiểm tra công tác ứng phó bão số 13 tại Quảng Bình.

Tại Quảng Bình, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đến đã kiểm tra khu neo đậu trú tránh tàu thuyền tại cảng Gianh, huyện Bố Trạch, với sức chứa 550 tàu. 

Sau khi kiểm tra và nghe lãnh đạo tỉnh Quảng Bình báo cáo về công tác ứng phó với bão số 13 trên địa bàn tỉnh, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, đây là cơn bão rất mạnh, đi nhanh, vào đất liền có cường độ rất mạnh do đó chính quyền và người dân tỉnh Quảng Bình cần phải chủ động ứng phó, không được chủ quan để giảm thiệt hại do bão gây ra.

Bộ trưởng cũng đã chỉ đạo tuyệt đối không để người dân ở trên tàu trong khu neo đậu, lồng bè nuôi trồng thủy sản, các nhà dân không đảm bảo an toàn.  

Hà Tĩnh gia cố đê biển Cẩm Nhượng ứng phó bão 13
 

Những đợt mưa bão liên tục vừa qua đã khiến tuyến đê biển Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Đây là tuyến đê biển đóng vai trò xung yếu bảo vệ cho hơn 2000 hộ dân phía trong đê. Trước tình hình cơn bão số 13 với sức gió giật cấp 13-14 thì nguy cơ ảnh hưởng đến tuyến đê biển này là rất lớn. Người dân trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên đã tập trung gia cố tuyến đê này.

Trước cơn bão số 13 sắp đổ bộ vào đất liền, UBND huyện Cẩm Xuyên đã huy động hàng trăm người dân, cán bộ tập trung phương tiện, máy móc, rọ đá để gia cố tuyến đê Cẩm Nhượng.  Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đã lên phương án di dời người dân phía trong đê đến nơi an toàn trước khi bão đỗ bộ. 
 
Theo thiết kế tuyến đê biển này chỉ chịu được bão cấp 6-7 nhưng trên thực tế những cơn bão gần đây đều có gió mạnh cấp 8-9, thậm chí theo dự báo với cơn bão số 13 sắp đổ bộ sẽ có gió mạnh cấp 13-14, giật cấp 17 thì nguy cơ vỡ đê là rất lớn. 
 
Đây chỉ là những biện pháp gia cố tạm thời, còn về lâu dài muốn xử lý triệt để tình trạng này đòi hỏi các cấp phải xây dựng kè và có những biện pháp phòng chống nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả