Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 18:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 6, 25/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giữ vững tiêu chí ANTT trong xây dựng nông thôn mới

(ANTV) - Xã Trung Châu, huyện Đan Phượng chính thức được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2014. Để đạt được kết quả này là sự nỗ lực rất lớn của chính quyền và nhân dân trong xã. Tuy nhiên, trong suốt thời gian qua, việc tiếp tục giữ vững và duy trì ổn định 19 tiêu chí là điều không đơn giản, nhất là tiêu chí về an ninh trật tự.

Trước năm 2006, tình hình ANTT tại xã Trung Châu, huyện Đan Phượng thường xuyên xảy ra mất ổn định, trong đó có nhiều vụ khiếu kiện kéo dài. Xác định rõ tầm quan trọng của việc ổn định an ninh, trật tự an toàn xã hội để tiến tới xây dựng nông thôn mới, chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch xã Trung Châu, Đan Phượng, Hà Nội cho biết: Trước những diễn biến phức tạp về khiếu kiện kèo dài, chúng tôi xác định phải ổn định về ANTT, an toàn xã hội mới có thể phát triển được kinh tế và tiến tới xây dựng nông thôn mới.

An ninh trật tự là tiêu chí 19 trong tổng số 19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới. Nếu một số tiêu chí khác sau khi hoàn thành là có thể yên tâm thì riêng tiêu chí An ninh trật tự luôn tiềm ẩn nguy cơ khó lường. Điển hình như tình trạng một bộ phận thanh niên nông thôn thiếu việc làm, ăn chơi đua đòi dẫn đến gây rối trật tự; Tệ nạn ma túy nhất là ma túy tổng hợp đang len lỏi về các vùng quê. Thực tế này đặt ra thách thức cho chính quyền và nhân dân xã Trung Châu trong việc duy trì ổn định tiêu chí 19.

 Đồng chí Đỗ Trung Thành, Trưởng Công an xã Trung Châu, Đan Phương, Hà Nội cho biết: Chúng tôi xác định việc đạt được tiêu chí về ANTT đã khó nhưng để giữ và duy trì còn khó hơn. Trong khi đó, hiện nay địa phương đang trong quá trình đô thị hóa nên đặt ra nhiều thách thức trong việc giữ gìn ANTT. Chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo xã, huyện nhiều phương án, giải pháp để giữ ổn định tình hình

Để giữ vững tiêu chí, với phương châm phòng ngừa hiệu quả, các tổ chức, đoàn thể tại Trung Châu đã tăng cường công tác nắm bắt tình hình, thành lập các cụm liên kết về ANTT, phòng ngừa xử lý triệt để ngay khi còn là nguy cơ. Đồng thời, đẩy mạnh việc tiếp xúc với nhân dân, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ,  tạo thế trận an ninh nhân dân bền vững.

Ông Nguyễn Văn Thân - Thôn 8, xã Trung Châu, Đan Phương, Hà Nội cho biết: Xã chúng tôi đạt tiêu chí nông thôn mới nhân dân trong xã yên tâm sản xuất, làm ăn. Làng tôi vừa được công nhận làng văn hóa năm thứ 2, do đó, tôi nhận thấy tinh thần của người dân luôn nỗ lực, có ý thức để giữ vững các tiêu chí nông thôn mới hiện nay.

Đến thời điểm này, sau gần 2 năm được công nhận nông thôn mới, có thể nói xã Trung Châu đã và đang thực hiện tốt tiêu chí 19 về ANTT. Tuy nhiên, tiêu chí ANTT là tiêu chí động, do đó, trong xu thế phát triển hiện nay, để giữ vững kết quả này đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của chính quyền và nhân dân địa phương trên hành trình xây dựng Nông thôn mới.

 

BT
Thăm dò khán giả