Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 18:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:24, Thứ 2, 17/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giữ trọn lời thề với đồng đội

(ANTV) - Chiến tranh đã lùi xa, song những người đang sống vẫn luôn có cách riêng để tưởng nhớ về những người đã hi sinh vì nền độc lập của dân tộc. Và với thương binh Nguyễn Văn Hân, ông đã chọn cách riêng để tri ân đồng đội của mình. 

Những ai từng có dịp đặt chân đến nghĩa trang liệt sỹ xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội chắc hẳn sẽ bắt gặp hình ảnh một thương binh nặng ngày ngày vẫn cần mẫn nhổ cỏ, trồng cây xanh, cây cảnh. Ông chia sẻ ông tình nguyện làm công việc này chỉ bởi một lời hứa với đồng đội, bởi một tấm lòng của người đồng đội may mắn sống sót trở về.
 
Ông Nguyễn Văn Hân cho biết: Thì một lời hứa đồng đội, Năm 67 lúc bấy giờ cả xã 27 người bắt đầu tòng quân chống Mỹ trong đó có 5 anh em đi cùng một ngày, giữ lời hứa tropng chiến trường 5 anh em học với nhau tấm bé nhập ngũ 1 ngày, khi đến năm 69,71 chiến trường Quảng Trị ác liệt quá , khói lửa chưa từng thấy, 4 anh em tôi tụ lại chiến trường. Lúc đó mới nghĩ như thế này có thể hy sinh hết, nếu trời cho số may tình cảm đồng chí đồng đội sống như anh em ruột nhé. Năm71, 72 ba ông kia hy sinh hết, tôi may mắn sống sót. Tôi xây dựng gia đình, có vợ có con, lại được nhà nước cho lương. Tôi lại nhớ lại lời hứa vói đồng đội. 
 
Giữ trọn lời thề thiêng liêng với đồng đội, năm 1994, ông đề nghị địa phương cho trông coi nghĩa trang xã để chăm lo hương hồn các liệt sỹ, để mãi trọn một lời thề sắt son "suốt đời luôn bên nhau", "tốt với nhau" dù sống hay chết.
 
Bà Trương Thị Chất - Thôn Thụy Hà, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội nói: Trước nó um, tùm lắm nó ko cao ráo như bây giờ, ông ấy về bàn với tôi ông ấy xin nhận về làm xã cũng đồng ý, tôi cũng bảo với nhà tôi quyết tâm thì mới làm được, bệnh tật của ông ốm đau nhiều đang làm nó ốm nó dang dở ra. Nếu ông quyết tâm tôi hỗ trợ ông, đây là công việc tri ân với đồng đội, lại có tình có nghĩa.
 
Với sự giúp sức của người vợ chịu thương chịu khó, hơn 20 năm nay ông Hân luôn dốc lòng chăm sóc khu nghĩa trang. Ông luôn mong muốn sẽ xây dựng nghĩa trang thành một khu sinh thái với cây xanh tươi mát để đồng đội được an nghỉ.
 
Lúc thì là cây cảnh lấy từ nhà mang ra trồng, lúc thì bỏ tiền túi đi mua và cũng có khi là món quà của những người dân trong làng chia sẻ với việc làm của ông .
 
Ông Nguyễn Văn Hân - Thôn Thụy Hà, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội nói: Thôi thì cứ làm dần, trước làm cỏ sau tôi mang cây cảnh nhà có. Hoặc ai có tôi xin, sau đó mọi người biết ông hân ơi tôi cho ông cây cảnh để mang ra nghĩa trang. Thế cho nên các cây vào, một vài ba năm có những ngày làm mệt quá vợ tôi làm. Cũng vất vả nhưng ko vấn đề gì.
 
Rời quân ngũ với tỉ lệ thương tật là 77%, cùng với mảnh kim loại còn sót lại trong đầu. Sức vóc của người thương binh nặng không còn là bao, có những lần ốm nặng tưởng như không qua khỏi nhưng rồi cứ bình phục sức khỏe là ông lại ra nghĩa trang chăm chút từng ngôi mộ liệt sĩ.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả