Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 19:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Thứ 4, 21/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giới văn nghệ sỹ phản đối hành động sai trái của Trung Quốc

(ANTV) - Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật Việt Nam thay mặt cho giới văn nghệ sỹ cả nước cực lực phản đối hành động của Trung Quốc tự ý hạ đặt giàn khoan nằm sâu hơn 80 hải lý trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

 Giới văn nghệ sỹ phản đối hành động sai trái của Trung Quốc.

Nhà thơ Hữu Thỉnh kêu gọi các nhà văn, các nghệ sỹ, trí thức và nhân dân Trung Quốc vì lương tâm và công lý hãy lên tiếng đòi Chính phủ Trung Quốc tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, rút hết giàn khoan và tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam; kêu gọi Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, các văn nghệ sỹ, các học giả, trí thức và nhân dân các nước hãy lên tiếng đòi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, cùng nhau xây dựng, gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển.

Đại diện cho giới âm nhạc, nhạc sỹ Hoàng Vân dù đã 86 tuổi, đang trong giai đoạn điều trị bệnh tim vẫn rất quan tâm đến vấn đề thời sự này.

Nhạc sỹ Hoàng Vân chia sẻ: "Do điều kiện sức khỏe không cho phép, tôi rất ít khi đọc sách báo, xem tivi, song qua lời kể của vợ, tôi vẫn biết tình hình Biển Đông, nhất là việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tôi cho rằng Việt Nam lựa chọn cách ứng xử theo phương chân “dĩ nhu vi cương” (lấy mềm để khắc chế cứng) là đúng mực; đồng thời nhất trí cao với quan điểm của Nhà nước Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc."

Nghệ sỹ nhân dân Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam cho biết: "Chúng tôi vừa mới đi thăm Trường Sa về tới đất liền thì ngày hôm sau Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Được tin này chúng tôi rất bức xúc. Chúng tôi đề nghị Trung Quốc nhanh chóng rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam; Trung Quốc cần thực hiện đúng những điều mà hai bên đã cam kết để hai dân tộc sống trong hòa bình, ổn định. Tôi cũng hy vọng Trung Quốc đặt lợi ích của hai dân tộc lên hàng đầu, không nên vì một lợi ích rất nhỏ mà làm ảnh hưởng đến mối quan hệ hai nước, làm xấu đi hình ảnh đất nước Trung Quốc vốn có một nền văn hóa rất phát triển."

Phản đối hành động sai trái của Trung Quốc tự ý hạ đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam , Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Xuân Hải cũng cho biết những năm qua, Hội Điện ảnh Việt Nam đã vận động các nghệ sỹ, đạo diễn sáng tác các tác phẩm về vùng biển, chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Đến nay, đã có rất nhiều đơn vị hưởng ứng với nhiều phim về biển, đảo được sản xuất.

Ba đơn vị sản xuất nhiều phim về đề tài này nhất là Hãng phim Quân đội, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam. Tuy nhiên, những “tư liệu” quý này thường chỉ được sử dụng riêng lẻ trong các dịp kỷ niệm.

"Theo tôi, chúng ta có thể tập hợp những tác phẩm điện ảnh về vùng biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo này để chiếu liên tục trên truyền hình, bên cạnh các hình thức tuyên truyền khác. Đây có thể coi là tiếng nói của các đạo diễn, nghệ sỹ, diễn viên hướng về biển đảo, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc," Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam bày tỏ.

BT
Thăm dò khán giả